Công ty cổ phần Xây dựng và Thiết bị Bilico

Bê tông dẻo là gì? Tìm hiểu thông tin chi tiết về bể tông dẻo

22/04/2022 11:02 +07 - Lượt xem: 18662

Bê tông dẻo được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng hiện nay, nhất là các công trình yêu cầu khả năng chịu uốn và biến dạng lớn. Vậy cụ thể thành phần của loại bê tông này là gì? Ưu nhược điểm ra sao?…Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của Bilico nhé.

 

Bê tông dẻo là gì. Thành phần - Ưu nhược điểm của bê tông dẻo

 

Bê tông dẻo là gì?

Bê tông dẻo có tên tiếng Anh là Engineered Cementitious Composite Concrete (ECC), là bê tông có khả năng chịu được sức uốn lớn, chịu kéo tốt và chịu được khả năng biến dạng cong ở mức độ nhất định. Đối với bê tông thông thường khả năng chịu nén chính là tiêu chí quan trọng dùng để đánh giá bê tông. Nhưng với bê tông dẻo ECC thì không hẳn đúng.

Nếu như bê tông thường, để có khả năng chịu uốn cần phải bổ sung cốt thép hoặc cốt sợi, lưới. Nhưng với ECC vốn đã có khả năng chịu uốn tự nhiên do đã được bổ sung các vật liệu sợi, nên không cần phải bổ sung cốt thép hay cốt sợi nữa.

 

Những thành phần làm nên sản phẩm

Rất nhiều người đang thắc mắc vì sao loại bê tông ECC này có sức uốn tốt như vậy, chính là nhờ vào những thành phần đặc biệt được bổ sung trong bê tông. Dưới đây là những thành phần bê tông dẻo:

 

Bê tông dẻo gồm những thành phần gì

Cốt sợi

Đối với loại bê tông này không cần sử dụng đến vật liệu thô. Thay vào đó là những vật liệu sợi như sợi silica, sợi thủy tinh, sợi thép, sợi amiăng, sợi polyvinyl…Đây chính là nguyên nhân khiến cho bê tông ECC có khả năng đàn hồi tốt.

Lớp phủ trơn

Lớp phủ này còn được gọi là lớp phủ chống ma sát có vai trò tạo bề mặt trơn giúp cho các sợi có thể trượt lên nhau, từ đó triệt tiêu ma sát, làm giảm các vết nứt trên bề mặt bê tông dẻo khi có tác động từ các yếu tố bên ngoài.

Cát mịn

Cát mịn thường được sử dụng là cát thạch anh. Tuy nhiên trong trường hợp không có cát thạch anh, có thể dùng tro bay, silica fume, xỉ lò cao để thay thế.

Phụ gia

Phụ gia bê tông dẻo có đặc tính siêu dẻo bao gồm: dòng Polycarboxylated, lignosulfonates, lignin, napthalene hoặc melamine dehyde sulphonate… Chúng được bổ sung vào bê tông với mục đích làm tăng tính đàn hồi của bê tông.

*Lưu ý: Khi sử dụng phụ gia hóa dẻo, đó là cần chọn loại phụ gia phù hợp với từng loại xi măng và cần tiến hành đầm chặt bê tông. Ngoài ra cũng cần phải thực hiện làm ván khuôn cho chặt khí nhằm mục đích hạn chế tình trạng bê tông bị chảy ra ngoài.

Đến đây các bạn đã hiểu công thức bê tông dẻo gồm những gì rồi đúng không nào.

 

Đặc điểm của bê tông ECC

Bê tông dẻo đa năng hiện đang được sử dụng nhiều cho các công trình yêu cầu về khả năng chịu lún. Vậy loại xi măng này có những ưu nhược điểm gì? Hangraodep.vn sẽ thông tin đến các bạn ngay sau đây:

Ưu điểm

 • Một số ưu điểm có thể kể đến như sau:
 • Có độ dẻo cao, có thể uốn cong như kim loại.
 • Độ bền được đánh giá tốt hơn so với bê tông thông thường.
 • Khả năng chịu lực tốt, hạn chế tình trạng nứt vỡ làm hư hại đến kết cấu của bê tông dẻo.
 • Có khả năng tự phục hồi các khe nứt bằng cách sử dụng carbon dioxide và nước mưa.
 • Trọng lượng nhẹ hơn từ 20-40% so với bê tông thường, nên quá trình thi công bê tông dẻo diễn ra dễ dàng hơn.
 • Thân thiện với môi trường.
 • Có thể sử dụng tương tự như bê tông đúc sẵn.

 

Ưu điểm bê tông ECC

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm trên, loại xi măng này cũng còn một số nhược điểm cụ thể như:

 • Chi phí ban đầu cao hơn so với bê tông thông thường.
 • Thợ thi công phải có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm.
 • Cường độ nén của bê tông ECC có thể nhỏ hơn so với bê tông thường.

 

Nhược điểm bê tông ECC

 

Bê tông ECC thường sử dụng trong những trường hợp nào?

Bê tông này thường được sử dụng trong các công trình có yêu cầu cao về khả năng chịu uốn và biến dạng lớn, (ví dụ như những nơi thường xuyên có động đất như Nhật Bản). Ngoài ra, cũng thường sử dụng cho các công trình cầu đường, kết cấu mái vòm, cầu thang bê tông dẻo

Bilico vừa cùng bạn đi tìm hiểu những nội dung liên quan đến bê tông dẻo. Hy vọng những thông tin được chia sẻ trong bài viết có thể đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm thông tin của bạn. Nếu còn vấn đề gì liên quan đến loại bê tông này cần được hỗ trợ, các bạn liên hệ đến chúng tôi để được các chuyên viên hỗ trợ kịp thời nhé.

 
Bài xem nhiều