Công ty cổ phần Xây dựng và Thiết bị Bilico
Hotline

Tường rào nhà cổ

15/10/2018 13:05 +07 - Lượt xem: 4304

Cuộc sống hiện đại với những ngôi nhà phố kín như bưng từ cánh cửa cổng đến những bức tường rào chống trộm cao ngất khiến sự gần gũi thân thiết giữa những người hàng xóm, những người qua lại cũng trở nên xa cách, có đôi khi chúng ta lại nhớ tới hình ảnh những tường rào nhà cổ xa xưa.

 

Những ngôi nhà cổ ngày xưa với những hàng rào được dựng bằng nhiều chất liệu khác nhau, từ hàng rào bằng tre nứa, hàng rào bằng giậu hoa râm bụt đến những tường rào bằng gạch thô bao quanh…tạo nên không gian của một vùng quê yên bình, gần gũi, ấm áp tình làng nghĩa xóm. Dạt về những làng quê chúng ta cùng ngắm nhìn lại những tường rào nhà cổ đơn giản mà ấn tượng một thời.

 

Không phức tạp cầu kỳ hay hoa mỹ tráng lệ như những tường rào cao rộng ở các khu phố xá hoa lệ, những hàng rào bằng tre nứa gợi lên sự thân thuộc đến kỳ lạ. Nó đưa chúng ta trở về với ấn tượng của những lũy tre làng xanh mát. Chất liệu đơn giản, thô sơ từ tự nhiên mang đến cho người nhìn cảm giác thoải mái.Hàng rào bằng tre nữa xuất hiện rất nhiều ở những ngôi nhà cổ ngày xưa; ngày nay với cuộc sống nông thôn mới phát triển thì chất liệu tre nứa ít được sử dụng để làm hàng rào nữa, tuy nhiên đây lại là xu hướng “Mộc” được áp dụng rất nhiều tại các quán café hay các nhà hàng nhằm mang tới cho khách hàng những không gian truyền thống, khác biệt với thế giới hiện đại thường ngày.

 

Hàng rào bằng tre nứa

Hàng rào bằng tre nứa

 

Những ngôi nhà cổ ngày xưa còn nổi tiếng với những hàng rào hoa râm bụt trải dài theo từng  dãy. Những bông hoa đỏ rực khoe sắc dưới ánh nắng chói chang của ngày hè là vẻ đẹp ấn tượng nổi bật của những ngôi nhà xưa. Ngày nay, dù là ở những làng quê cũng không mấy nơi còn giữ những hàng rào bằng cây như râm bụt nữa, đối với nhiều người nó chỉ còn là một miền ký ức từ xa xưa.

 

Hàng rào hoa râm bụt

Hàng rào hoa râm bụt

 

Người ta thường nhớ tới hình ảnh cây đa, giếng nước, sân đình để mường tượng về những làng quê với những ngôi nhà cổ kính, ở nơi đó có những tường rào bằng gạch xây thô hoặc những lớp xi măng đã trải qua nhiều mưa nắng và bong tróc từng mảng, nhưng chính những tường rào bằng gạch đó lại là một nét đặc trưng mỗi khi nhớ lại những mãi làng cổ xa xưa.

 

Hàng rào tường gạch

Hàng rào tường gạch

 

Hàng rào bằng gạch ngày nay vẫn được sử dụng ở một số nơi, họ có thể sử dụng chất liệu gạch thô xưa hoặc dựng hàng rào theo phong cách đó  bằng chất liệu gạch khác hiện địa hơn nhằm gợi lại sự gần gũi trong không gian nhà ở. Đặc biệt là một số ngôi nhà được  xây dựng theo phong cách truyền thống thì mẫu tường rào bằng gạch xây vẫn được ứng dụng khá phổ biến.

 

Những mẫu tường rào nhà cổ hiện không còn nhiều, vì ở các làng quê bây giờ cũng dần hiện đại và chú trọng nhiều về thẩm mỹ, nếu các bạn muốn thăm lại những nét cổ kính này thì có thể đến những khu di tích được bảo tồn, trở thành địa điểm tham quan như làng cổ Đường Lâm, khu làng gốm Bát Tràng hay những rặng hàng rào râm bụt trải dài ở quê Bác.

 
Bài xem nhiều