Công ty cổ phần Xây dựng và Thiết bị Bilico

Bê tông xốp và những thông tin cần biết về bê tông xốp

19/04/2022 17:12 +07 - Lượt xem: 12072

Bê tông xốp là loại vật liệu được sử dụng phổ biến hiện nay trong nhiều công trình xây dựng. Trong khuôn khổ bài viết này, hangraodep.vn...

Bê tông xốp là loại vật liệu được sử dụng phổ biến hiện nay trong nhiều công trình xây dựng. Trong khuôn khổ bài viết này, Bilico sẽ thông tin đến các bạn những nội dung chi tiết về loại bê tông này. Chúng ta cùng tìm hiểu ngay nhé.

 

Bê tông xốp và những thông tin cần biết về bê tông xốp

 

Bê tông xốp là gì?

Bê tông xốp còn được gọi là bê tông siêu nhẹ, là một loại vật liệu được tạo nên từ hỗn hợp xi măng, hóa chất với mục đích tạo sản phẩm cứng như xi măng nhưng lại nhẹ như xốp. Bề mặt có nhiều lỗ rỗng nhỏ, lớn. Loại vật liệu này được đánh giá là thích hợp sử dụng cho nhiều công trình như tôn sàn, sàn mái, chống nóng, cách âm…

Phân loại bê tông xốp

Hiện nay đối với loại vật liệu này được chia ra thành 2 loại khác nhau đó là bọt Mearl cretebọt Geofarm.

 • Bọt Mearl crete: có tỷ trọng đạt từ 400 Kg/m3 – 1600 Kg/m3, nên thường được sử dụng cho các công trình sản xuất chống cháy, cách âm…
 • Bọt Geofram: có tỷ trọng đạt từ 320 Kg/m3 – 960 Kg/m3, được dùng chủ yếu trong việc tạo lớp bảo vệ đường ống ngầm, lớp lấp cho các kết cấu ngầm…

 

Một số đặc điểm bê tông nhẹ

 

Bê tông xốp có đặc điểm gì?

Là một loại vật liệu được sử dụng nhiều cho các công trình hiện nay, chúng ta cùng tìm hiểu loại vật liệu này có đặc điểm gì nổi bật mà được tin dùng đến vậy nhé:

Một số đặc điểm bê tông nhẹ

 • Bê tông xốp siêu nhẹ nên thuận tiện cho quá trình vận chuyển, thi công. Bởi nó được tạo thành từ xi măng, cát, chất phụ gia tạo bọt, nên tỷ trọng nhỏ hơn rất nhiều lần so với bê tông thông thường.
 • Khả năng cách âm tốt, nên thích hợp cho những công trình như khách sạn, bệnh viện, hay các công trình được xây dựng ở các thành phố lớn, đông đúc dân cư…
 • Bê tông xốp chống nóng rất tốt, nên có thể tiết kiệm chi phí khi sử dụng điều hòa vào thời điểm nắng nóng.
 • Bê tông xốp cách nhiệt là sự lựa chọn hoàn hảo cho việc giữ nhiệt độ ngôi nhà ổn định dù ngoài trời nắng nóng.
 • Thân thiện với môi trường, bởi loại vật liệu này được sản xuất từ các chất thải trong công nghiệp, nông nghiệp. Giúp giảm bớt gánh nặng cho môi trường.
 • Khả năng chống rung hiệu quả, nên có thể sử dụng để xây dựng nhà ở tại những khu vực đất nền yếu nhưng vẫn đảm bảo sự an toàn.
 • Bê tông xốp chống thấm tốt nhờ vào kết cấu dạng rỗng, tạo nên hệ thống lỗ tổ ong kích thước siêu nhỏ ngăn cản sự thẩm thấu nước. Từ đó mang đến khả năng chống thấm cao cho công trình.

 

Một số đặc điểm bê tông nhẹ

 

Bê tông xốp giá bao nhiêu?

Giá của loại vật liệu này tùy thuộc vào từng hạng mục thi công và tùy thuộc vào số lượng bê tông mà khách hàng dự định mua. Ngoài ra với mỗi một đơn vị cung cấp cũng sẽ có bảng báo giá khác nhau. Do đó khi có dự định sử dụng loại bê tông này, các bạn cần tìm hiểu kỹ về nhà cung cấp nhé. Dưới đây là bảng giá mang tính chất tham khảo, chúng tôi chia sẻ để các bạn được biết. Lưu ý, đây chỉ là bảng giá mang tính chất tham khảo, giá có thể khác nhau tùy thời điểm:

Khối lượng m3 Giá/1 khối
Dưới 20 1.500.000
20 đến 50 1.400.000
Trên 50 1.300.000

 

Cách làm bê tông xốp

Để làm loại bê tông này, chúng ta cần chuẩn bị một số dụng cụ và vật liệu  Xi măng, cát sạch, tro bay, sợi pp gia cường bê tông và sợi thực vật, chất tạo bọt bê tông nhẹ, hạt xốp EPS, nước sạch. Sau đó thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:

Tỷ lệ pha trộn các chất

Tỷ lệ của chất tạo bọt và nước là 1/30 đến 1/40. Sau đó sử dụng máy tạo bọt bê tông để làm bọt khí mịn. Bọt khí khi thu được sẽ pha trộn với tỷ lệ 700-800 lít bọt khí (0,5 – 0,6 lít chất tạo bọt) cho 1m3 bê tông tươi.

Công thức thực hiện

 • Để thực hiện, các bạn cần tính toán cứ 5m3 bê tông sẽ cần dùng đến 3 lit chất tạo bọt, 5kg sợi PP gia cường bê tông, 5kh sợi thực vật, 5 lit chất phụ gia. Tiếp đến dùng máy trộn bê tông nhẹ có buồng trộn kiểu Ribbon để trộn đều hỗn hợp và tăng tính liên kết cho bê tông. Trường hợp làm bê tông EPS thì cần thêm 25kg hạt xốp EPS, đồng thời giảm chất tạo bọt xuống còn 1 lít.
 • Cho bọt khí vào bê tông tươi ổn định không quá 5 phút. Sau khi trộn với bê tông không chậm quá 30 phút.
 • Sau đó để quá trình đông kết tự nhiên. Nếu muốn chưng áp cần phải có dây chuyền máy sản xuất hấp hơi áp suất.

 

Cách làm bê tông xốp

 

Hướng dẫn thi công sàn bằng bê tông xốp

Để thi công sàn bằng loại bê tông này, chúng ta thực hiện như sau:

– Chuẩn bị vật dụng gồm có: gạch bê tông nhẹ, vữa xây, bay chuyên dụng, búa cao su, thước thủy nivo, dây chỉ, cưa tay, xô trộn, khoan trộn vữa.

– Quy trình thực hiện:

 • Bước 1: Tiến hành khảo sát công trình, lên phương án thi công.
 • Bước 2: Kiến trúc sư tiến hành thiết kế cách thi công và chọn lựa vật liệu phù hợp cho từng công trình.
 • Bước 3: Vận chuyển nguyên vật liệu đến công trình cần thi công
 • Bước 4: Thi công sàn gồm các công đoạn: lắp đặt dầm dự ứng lực, lắp ghép các viên gạch block vào hệ dầm. Sau đó tiến hành đan một lớp lưới thép cố định lên bên trên.
 • Bước 5: Đổ một lớp bê tông lên trên sàn panel với độ dày 40mm để hoàn thiện mặt sàn. Lớp bê tông sau khi đã khô có thể đưa vào sử dụng.

Nội dung về thi công sàn bê tông xốp cũng là nội dung cuối cùng mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết về bê tông xốp ngày hôm nay. Hy vọng rằng bài viết của Bilico có thể cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích về loại bê tông này, từ đó có hướng sử dụng phù hợp nhất.

 
Bài xem nhiều