Công ty cổ phần Xây dựng và Thiết bị Bilico

Hướng dẫn cách trồng cây chuỗi ngọc làm hàng rào

12/10/2020 15:45 +07 - Lượt xem: 6653

Bạn đang muốn biết cách trồng cây chuỗi ngọc làm hàng rào? Nhưng bạn lại chưa hề có một chút kinh nghiệm trồng và chăm sóc gì về cây trồng, đặc biệt là cây chuỗi ngọc. Đừng lo trong bài viết này bạn sẽ được hướng dẫn cách trồng, cũng như cách chăm sóc để bạn có được một tường rào cây chuỗi ngọc thật xanh tốt.

Cách trồng cây chuỗi ngọc làm hàng rào

 

Cây chuỗi ngọc là gì? Đặc điểm và công dụng

Cây chuỗi ngọc hay còn gọi khác cây chuỗi ngọc vàng, cây thanh quan, cây chuỗi xanh, có tên khoa học duranta repens, thuộc họ thực vật verbenaceae, chiều cao dao động từ 0.2-3m. Nó bắt nguồn từ rừng cây bụi ở miền Tây Ấn, Trung, Nam Mỹ. Lá cây chuỗi ngọc hình bầu dục đến hình trứng dài 2.3 – 7.5cm có cuống ngắn và xếp cấp trên thân theo cặp đối diện nhau hoặc vòng 3 lá. Lá dài 1.5-9cm và rộng 1.2-6cm. Mép lá của cây có hình răng cưa nông ở phần đầu của lá. Lá cây có màu xanh nhẵn hoặc màu vàng óng.

 

Công dụng cây chuỗi ngọc làm hàng rào

 

Cụm hoa của cây chuỗi ngọc nở sặc sỡ trên đỉnh hoặc dọc thân cây. Cụm hóa có thể dài đến 15cm, những bông hoa 5 cánh hình ống có màu lam tím đến tím và xòe ra khoảng 1.3cm. Quả của cây hình cầu, màu vàng đường kính 1.3cm mọc thành chùm treo sặc sỡ. Cây chuỗi ngọc là loại cây ưa sáng, khả năng chịu hạn tốt, có thể nhân giống bằng giâm cành hoặc trồng từ hạt.

➤ Công dụng: cây chuỗi ngọc là loại cây sử dụng nhiều trong công trình trồng hàng rào, nhằm giới hạn không gian, phân chia cảnh quan. Bên cạnh đó , loại cây này còn dùng làm cây trồng viền phổ biến công viên, đường phố, sân vườn, xí nghiệp,..

 

Cách trồng cây chuỗi ngọc làm hàng rào

 

Cách trồng cây chuỗi ngọc làm hàng rào

Hứng dẫn cách trồng đúng kỹ thuật

 

Như ta đã tìm hiểu, cây chuỗi ngọc làm hàng rào có sức sống cao, ít sâu bệnh, không mất nhiều công chăm sóc. Do vậy, mang đến tường rào đẹp mắt, thẳng hàng thì cách trồng loại cây này khá đơn giản, không quá cầu kỳ. Hãy cùng tham khảo ngay phần hướng dẫn dưới đây:

 

Bước 1: Chuẩn bị đất trồng

– Để tạo công trình tường rào cây chuỗi ngọc với lỗi đi sân vườn thì đầu tiên cần chuẩn bị đất trồng. Đảm bảo cuốc, vun xới tơi đất, giữ độ ẩm bằng cash tưới một ít nước lên. Bên cạnh đó, dùng thêm phân chuồng, hoai mục bón lót nhằm bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết khi trồng cây tạo vị trí đất này, đảm bảo môi trường khỏe mạnh tạo điều kiện cho cây phát triển.

– Trường hợp, cây ở trong chậu thì cần làm đất trồng tơi xốp, thông thoáng, đầy đủ chất dinh dưỡng, trộn thêm là mục hay than bùn và đảm bảo phải có lỗ thoát nước cho cây nhé.

 

Bước 2: Chọn giống cây chuỗi ngọc

Nếu chọn loại giống tốt, khỏe mạnh, lá đẹp không hề sâu bệnh sẽ giúp ta không mất quá nhiều thời gian chăm sóc mà vẫn lớn mạnh, tối ưu thêm các chi phí phân bón. Làm thế nào để chọn giống cây đúng chất lượng thì lưu ý:

  • Cây trồng trong nilon, có 2-3 thân cây, ưu điểm để được lấy, tưới lo đều không lo chết, ứng dụng công trình lớn, lâu dài, có thể mang đi xa.
  • Cây trồng dưới đất, có cum 3-5 thân, thích hợp trồng luôn trong 1-3 ngày, ưu điểm cứng cáp, đẹp, bén rễ nhanh chóng.

 

Bước 3: Thực hiện trồng cây

➤ Trồng cây chuỗi ngọc thành đường viền, hàng rào

  • Xác định kích cỡ đường viền theo yêu cầu
  • Trồng cây chuỗi ngọc theo kiểu so le, khoảng cách chiều dọc giữa các khóm khoảng 15cm, chiều ngang 18-20cm.
  • Đợi một thời gian, tiến hành cắt tỉa 2 bên hông, giúp chiều cao cho cây phát triển đến khi đạt chuẩn tồi tiến hàng cắt phẳng. Làm khung chữ bằng cây trên bề mặt đất.

➤ Trồng cây chuỗi ngọc thành thảm

  • Trồng từng cụm cây sao cho khoảng cách 2 gốc cách nhau 12-15cm.
  • Sau khi trồng xong thì cắt tỉa và khống chế chiều cao của cây. Sâu 3-4 tháng bạn sẽ có thảm chuỗi ngọc siêu đẹp.

 

Cách chăm sóc hàng rào cây chuỗi ngọc

 

Cách chăm sóc cây chuỗi ngọc làm hàng rào

 

➥ Cắt tỉa. tạo tán: sau 1 thời gian, lá cây phát triển, ta tiến hành cắt tỉa, trung bình cứ 2-4 tháng. Đầu tiên, cắt tỉa 2 bên hông, để cây phát triển đạt chiều cao mong muốn tiến hành cắt phẳng. Còn nếu bạn muốn tạo hình chữ cây chuỗi ngọc thì bạn có thể vẽ khung chữ trên mặt đất cần làm rồi tiến hành trồng cây theo khung chữ đó.

➥ Bón phân định kỳ: với các gốc cây còn yếu ớt, còi cọc thì nên bón phân nhằm cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, đồng thời bổ sung chất cần thiết cho cây khỏe mạnh.

➥ Tạo cho đất tơi xốp: đây là loại cây không kén chọn đất trồng, tuy nhiên để đảm bảo tươi tốt, phát triển mạnh thì sau một thời gian cần vụ xơi quanh vị trí gốc nhằm tạo độ thông thoáng giúp cây thoát hơi nước, bổ sung dinh dưỡng tốt.

➥ Tưới nước giữ ẩm: tuy thuộc loại cây chịu hạn cao nhưng không thể thiếu giai đoạn tưới nước, điển hình cây mới trồng, đòi hỏi cần nước cao. Khi mới trồng bạn nên tưới cây khoảng 2 lần là lúc sáng sớm hoặc vào lúc chiều mát sau đó giảm dần tuần 1 lần.

 

Trên đây Bilico đã hướng dẫn cách trồng cây chuỗi ngọc làm hàng rào một cách chi tiết và đúng kỹ thuật nhất hiện nay. Hy vọng rằng với những kiến thức mà chúng tôi cung cấp cho các  bạn sẽ giúp các bạn trồng được một tường rào luôn xanh tốt, đem lại một không gian sống gần gũi với thiên nhiên. Chúc các bạn thành công!

 
Bài xem nhiều