Công ty cổ phần Xây dựng và Thiết bị Bilico

Hướng dẫn làm hàng rào hoa mẫu đơn

04/11/2020 11:17 ICT - Lượt xem: 54831

Hàng rào hoa mẫu đơn giúp tăng tính thẩm mỹ và bắt mắt cho ngôi nhà của chúng ta. Vậy kỹ thuật trồng và chăm sóc như thế nào để có được một hàng rào xanh tốt? Theo dõi bài viết sau đây để biết nhé!

 

Hàng rào hoa mẫu đơn

 

Đặc điểm và công dụng hàng rào hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn là loại cây thân gỗ bụi và phân thành nhiều cành, cây có chiều cao từ 40cm đến 1m. Mỗi bông hoa có 4 cánh nhỏ nở bung trên đỉnh ống, loài hoa này có rất nhiều màu sắc và mọc quanh năm.

 

Đặc điểm và công dụng hàng rào hoa mẫu đơn

 

#1. Đặc điểm sinh trưởng

Hoa mẫu đơn có sức sống khỏe và tốc độ sinh trưởng khá nhanh. Loài cây này rất thích hợp để trồng và phát triển tốt với điều kiện khí hậu ở nước ta. Cây hoa rất ưa nắng nhưng vẫn phát triển được trong điều kiện bóng bán phần.

#2. Công dụng phổ biến của hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn rất dễ tỉa cành, tạo dáng và loại cây này thường xanh quanh năm, sức sống khỏe và rất dễ trồng lại dễ chăm sóc nên nó rất được ưa chuộng để trồng làm cây cảnh trang trí, tạo thành viền cho các công trình cảnh quan đô thị và thiết kế sân vườn. Đặc biệt là sau khi cắt tỉa cành thì một thời gian ngắn sau cây sẽ cho nhiều hoa hơn giúp tại vẻ đẹp cuốn hút.

Việc sử dụng cây làm hàng rào hay tiểu cảnh sân vườn chắc chắn sẽ tạo nên một thảm màu tươi tắn cùng sự kết hợp giữa màu tự nhiên của lá và màu tuyệt đẹp của hoa.

Cây thường được trồng nhiều trong công viên, đường phố và các khu đô thị, ngoài ra cũng được trồng trong sân vườn, trong chậu làm cây cảnh cũng để trang trí ban công, hiên nhà. Cây có kích thước nhỏ thì phù hợp với trồng trong chậu để trang trí nội thất hoặc để bàn văn phòng.

 

Cách trồng hàng rào hoa mẫu đơn

Để có hàng rào hoa mẫu đơn có nhiều hoa và thẳng tắp hoặc uốn lượn với hình dáng đẹp, duy trì hình dáng quanh năm và chúng ta cũng phải bỏ công chăm sóc tỉ mỉ.

 

Cách trồng hàng rào hoa mẫu đơn

 

#1. Chọn giống cây trồng

Thường là chọn những cây có chiều cao là 30-50cm, trồng trong giỏ tre hoặc bọc nhựa đã có hoa sẵn. Chúng ta nên lựa chọn những cây khỏe, thân thẳng và tán lá đều, chọn cây có thân màu đỏ đều để có hàng rào nhiều hoa hoặc nếu thích có thể trồng song song 2 đường hàng rào khác màu để cắt tỉa.

#2. Trồng hàng rào hoa mẫu đơn

Theo những đường viền, đường ranh và lối đi đã được định trước, bạn trồng những cây có trang thái liền kề nhau. Trồng cây ở nơi có đầy đủ nắng và đất trồng cây ít mặn. Khuyến khích canh tác đất nhằm làm tăng thêm tính axit, chua cho đất trồng xung quanh khu vực trồng hoa. Có thể bón bã cà phê và các loại phân tạo độ chua để kích thích cây ra hoa và xanh tốt quanh năm.

#3. Cắt tỉa hoa mẫu đơn tạo hàng rào

Sau khi cây phát triển thì bắt đầu cắt tỉa và tạo hình, công đoạn này thì tùy vào ý thích của mỗi người để quyết định đến độ cao của hàng rào. Nên cắt tỉa hàng rào mẫu đơn vào giữa tháng tư hoặc tháng năm và vào cuối tháng 10 lúc này là mùa mưa. Nên sử dụng loại chuyên cắt tỉa đó là: kéo nhấp – một loại công cụ chuyên làm vườn, loại kéo này có lưỡi dài và cán đặc biệt chuyên dùng để cắt tỉa cây.

Nếu như hàng rào bạn muốn làm quá rộng thì bạn có thể dùng thêm cuộn dây dù để căng và căn chỉnh sao cho có được một đường thẳng hàng rồi mới bắt đầu cắt tỉa.

Để tạo hình hàng cây theo ý muốn thì ta cần phải cắt tỉa hoa định kỳ để nâng dần chiều cao khung lá cây. Tránh trường hợp để cây phát triển lớn vì nếu thân già bị cắt sẽ chậm lớn, kém hoa và cây cần được phục hồi trong một thời gian dài vì bị mất nước.

 

Cách chăm sóc hàng rào hoa mẫu đơn

Sau khi định hình được hàng rào hoa mẫu đơn theo ý muốn, bạn cần chăm sóc duy trì, thường xuyên tưới nước. Để kích thích cây hoa có màu sắc đặc trưng đậm thì bạn có thể tưới nước ít hơn vào giai đoạn cây đang mùa nở rộ hoa.

 

Cách chăm sóc hàng rào hoa mẫu đơn

 

Các bạn cần phải theo dõi và quan sát hàng rào xem có bị sâu bệnh không để xử lý kịp thời. Thường thì sâu bệnh chủ yếu là sâu cuốn là và rệp. Hàng tháng nên phun phòng ngừa 1 lần bằng cách hòa thuốc vào nước và phun lên hàng rào từ dưới gốc lên. Ta cần chú ý vệ sinh lá cây xung quanh gốc để tránh phát sinh thêm sâu bệnh và rệp.

Cắt tỉa và duy trì hình dạng hàng rào hằng ngày với tần suất 1 tháng 1-2 lần. Sau khi cắt tỉa từ 1 tuần ta có thể tiến hành bón phân dạng nước cho hàng rào.

 

Trên đây là cách trồng và chăm sóc hàng rào hoa mẫu đơn mà các bạn có thể tham khảo để có được một hàng rào đẹp và ưng ý nhất cho không gian sống của mình. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ trực tiếp với Bilico để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ các tư vấn viên của chúng tôi.

 
Bài xem nhiều