Công ty cổ phần Xây dựng và Thiết bị Bilico

Kinh nghiệm trồng cây hàng rào

30/09/2020 15:28 +07 - Lượt xem: 52136

Bạn chưa có kinh nghiệm trồng cây hàng rào và muốn tìm hiểu để chăm sóc cho cây trồng của nhà mình tốt hơn. Nhằm đem đến cuộc sống xanh với bầu không khí trong lành, thoáng mát, thư giãn, cảm giác bình yên cho không gian sống ngôi nhà. Tìm hiểu ngay cách chăm sóc nhé!

 Kinh nghiệm trồng cây hàng rào

 

Kinh nghiệm trồng cây hàng rào 

Nhằm mang đến một hàng rào xanh đẹp, thẳng, thẩm mỹ cao thì khâu chuẩn bị các dụng cụ cần thiết là bước không thể nào quên được. Với kinh nghiệm trồng cây hàng rào lâu năm, để định tạo dáng, hình cho rào chắn thì các vật dụng cơ bản nhất buộc có bao gồm: thước dây, xẻng, quốc, kéo và sợi dây dù dài.

Bên cạnh đó, trước khi tiến hành trồng cây làm hàng rào thì yếu tố đất trồng cũng rất quan trọng, cần đảm bảo tơi xốp để giúp cây phát triển tốt nhất. Đánh dấu từng vị trí trồng cây, khu vực đầu và cuối rồi căng dây đảm bảo hàng rào cây thẳng không bị lệch hàng.

 

Kinh nghiệm trồng cây hàng rào

 

Sử dụng thước dây rồi đo chính xác các chậu cây rồi bắt đầu đào hố rộng hơn chậu cây từ 10-20cm, sẽ giúp cho việc trồng cây thuận tiện, dễ dàng hơn. Sau khi trồng xong cây, bạn nên đo độ rộng tán cây và tính vị trí khoảng cách đều với các cây 2,3, 4 đến khi hết hàng, đảm bảo các tán cây không chạm vào nhau khi trồng.

Tùy thuộc vào các dòng cây mà bạn trồng làm hàng rào thì khi trồng đều phải thực hiện lấy cây ra khỏi chậu và đặt nhẹ nhàng xuống hố đào sẵn. Nên cẩn thận cách trồng này, đầu tiên từ từ, cẩn thận không làm đất xung quanh gốc cây bị vỡ, không đặt cây quá sâu, lấp đất xung quanh gốc ấn nhẹ nhàng, tưới ít nước vào gốc. Sau khi hoàn thành trồng ta ngắm lại dây rồi xem đã thẳng hàng chưa, tiến hành trồng cây tiếp theo. Đồng thời, ta thực hiện việc cắt tỉa cho cây để tạo hình cho đẹp mắt.

 

Top #5 loại cây trồng hàng rào phổ biến

 

1. Hoa Giấy

Ta có thể dễ dàng gặp hàng rào hoa giấy ở nhiều gia đình. Với đặc điểm là có lá mọc so le nhau, màu sắc đan xen giữa màu trắng hồng và màu đỏ. Mỗi cụm có ba hoa giấy bao quanh màu vô cùng đẹp mắt. Đây được xem là loại cây dễ trồng, dễ uốn ghép, cắt tỉa dễ dàng, phù hợp với khí hậu ở nước ta. Hoa giấy sẽ là lựa chọn vô cùng tuyệt vời cho không gian ngôi nhà và sân vườn.

 

Hoa giấy làm hàng rào

 

➤ Cách trồng: chuẩn bị đất trồng với tỷ lệ 3 phần đất màu, 1 phần cát, 1 phần trấu và phân chuồng hoai mục, trộn đều với nhau. Sau đó cắt cành hoa giấy giâm dài 10-20cm, cắm vào đất trồng sau 6-8cm. Rồi tưới nước đẫm cho chặt gốc, làm hàng rào tuyệt đẹp.

 

2. Hoa tigon

Đây là loại cây leo thân gỗ, củ mọc sau dưới lòng đất, hoa tigon cho hoa nở quanh năm. Chúng có thể bám trên giàn hoặc những vật có độ cao từ 9 – 12m, ưa thích sống ở những vùng có không khí giá lạnh, lá của hoa có hình trái tim, kích thước 4cm, hoa mọc thành chùm, rực tỡ, hoa có màu hồng, đỏ, trắng theo từng giao đoạn.

 

Hàng rào hoa tigon

 

➤ Cách trồng: có 2 phương pháp đo là giâm cành hoặc trồng bằng hạt, cây con. Tuy nhiên để đảm bảo môi trường lý tưởng tốt nhất cho cây thì yêu cầu nơi trồng phải nhiều mùn, đã qua xử lý sâu bệnh, nấm, độ pH=7. Hoặc kết hợp đất trồng tỷ lệ 7 phần đất thịt, 2 phần rác mục, 1 phần cát + Nito, Photpho, Kali hoặc phân chuồng hoai mục 25%, đất màu 50%, tro trấu 25%, phân vô cơ 1%.

 

3. Hoa hồng leo

Hoa hồng leo làm hàng rào sẽ không làm bạn thất vọng. Đây là cây ưa thích ánh sáng mặt trời, màu sắc đa dạng như hồng phớt, đỏ thẫm, vàng, trắng, hồng, tím,… có cành mọc dài. Thời điểm thích hợp trồng là vào các mùa thu, hè, xuân trong năm.

 

Hàng rào hoa hồng leo

 

➤ Cách trồng: lựa chọn giống hóa chất lượng tốt, màu sắc đúng sở thích, cần lựa vị trí đón ánh nắng và đảm bảo đất trồng phải màu mỡ, tươi xốp, giàu chất dinh dưỡng, độ ẩm tốt, thoát nước cao. Tiến hành giâm cành hoặc chiết hay bằng hạt trồng.

 

4. Hoa cẩm tú cầu

Hoa cẩm tú cầu là loại cây có xuất xứ từ bản địa Đông Á và Châu Mỹ. Đây là loại hoa có nhiều màu sắc như hồng, tím, trắng,…được ứng dụng trồng làm hàng rào mang đến vẻ đẹp độc đáo, ấn tượng giúp không gian ngôi nhà nổi bật.

 

Hàng rào hoa cẩm tú cầu

 

➤ Cách trồng: chọn giống hoa đạt chuẩn, làm đất tơi xốp, dễ thoát nước, có độ thông thoáng, ủ đất dinh dưỡng tạo môi trường phát triển cho cây. Có 2 cách trồng:

  • Trồng bằng hạt: chỉ cần gieo hạt vào đất làm tơi xốp, vùi lên tưới nước, cây sẽ nảy mầm sau vài tuần.
  • Giâm, chiết cành: chọn đoạn cành khoảng 30cm có nhiều búp, nụ to, ngâm nước 5-6h rồi giâm vào đất.

 

5. Hoa Nguyệt Quế

Có xuất xứ từ miền nam của Trung Quốc, cây hoa nguyệt quế với chiều cao 2 – 4m, mùi thơm, có màu trắng. Hoa có 5 cánh, có phí sau uốn cong, ứng dụng phổ biến làm hàng rào phố, công viên, trường học,…

 

Hàng rào hoa nguyệt quế

 

➤ Cách trồng: sử dụng trồng 3 phương pháp đó là chiết cành, ghép mắt, hoặc giâm cành.

  • Chiết cành: chiết cành là phương pháp phổ biến, yêu cầu cành luôn sạch, không bị bệnh, khỏe, chắc, đã có 2 năm ra hoa.
  • Ghép mắt: lựa chọn gốc ghép không sâu bệnh, khỏe mạnh, có sức sinh trưởng tốt. Phương pháp được áp dụng phổ biến vì khâu thực hiện đơn giản, đem đến hiệu quả cao.
  • Giâm cành: hình thức làm khá đơn giản, khi giâm chúng ta nên sử dụng thêm thuộc kích thích ra rễ nhằm tăng hiệu quả khi giâm cành.

 

Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm trồng cây hàng ràoBilico đã tổng hợp được và chia sẻ tới quý bạn đọc ngày hôm nay. Mong rằng những kinh nghiệm này sẽ giúp ích được cho các bạn để có được một phương pháp trồng cây làm hàng rào hiệu quả có được một mẫu hàng rào ấn tượng. Chúc các bạn thành công!

 
Bài xem nhiều