Công ty cổ phần Xây dựng và Thiết bị Bilico

Ly tâm là gì? Thông tin [ĐẦY ĐỦ] nhất về ly tâm

25/04/2022 16:35 ICT - Lượt xem: 11493

Ly tâm là gì? Nếu bạn đang tìm kiếm những thông tin liên quan đến câu hỏi này, thì theo dõi ngay bài viết dưới đây của hangraodep.vn...

Ly tâm là gì? Nếu bạn đang tìm kiếm những thông tin liên quan đến câu hỏi này, thì theo dõi ngay bài viết dưới đây của hangraodep.vn để cập nhật thông tin một cách chi tiết và đầy đủ nhất nhé.

 

Ly tâm là gì. Đặc điểm - Ứng dụng trong đời sống

 

Định nghĩa ly tâm là gì

Ly tâm là một quán tính xuất hiện trên mọi vật nằm yên trong hệ quy chiếu quay so với hệ quy chiếu quán tính. Đây chính là hệ quả của trường gia tốc, thường xuất hiện trong hệ quy chiếu phi quán tính.

Ngoài ra lực ly tâm có thể được hiểu đó là phản lực của lực hướng tâm tác động vào vật đang chuyển động theo một đường cong với mục đích giữ cho vật nằm cân bằng trong hệ quy chiếu quay. Chúng ta có thể dễ dàng cảm thấy lực này khi ngồi trong xe ô tô khi xe đổi hướng hoặc khi tham gia các trò chơi cảm giác mạnh như lao tốc độ ở công viên.

 

Hình ảnh mô tả lực ly tâm

 

Lực ly tâm là gì tiếng anh?

Khi tìm kiếm câu hỏi này trên Google, đáp án cho câu hỏi này là “centrifugal force”. Như vậy có thể trả lời “centrifugal force” chính là tên tiếng anh của lực ly tâm.

 

Có những phương pháp ly tâm nào?

Hiện nay đối với ly tâm có 2 phương pháp lý tâm chính bao gồm:

Phương pháp lắng hoặc lọc

  • Ly tâm lắng: Chính là việc sử dụng phân ly hỗn hợp có ∆ρ nhỏ.
  • Ly tâm học chủ yếu được sử dụng nhiều trong sản xuất.

Phương pháp ly tâm gián đoạn, bán liên tục hoặc liên tục

  • Ly tâm bán liên tục: vật liệu được cho vào liên tục, nhưng thành phần ra chỉ một phần và chủ yếu là gián đoạn.
  • Ly tâm liên tục: Vật liệu và và ra liên tục, trạng thái ổn định, các thông số vật lý không thay đổi theo thời gian.

Quá trình ly tâm có những đặc điểm gì?

Chúng ta cùng tìm hiểu những đặc điểm nổi bật của quá trình ly tâm qua các thông tin mà Bilico tổng hợp nhé. Đối với quá trình này thì hầu hết các loại vật liệu đưa vào đều là những hỗn hợp không đồng nhất. Trong công nghiệp những vật liệu này chủ yếu là hỗn hợp rắn – lỏng hoặc lỏng – lỏng. Chúng có khối lượng riêng khác nhau.

Do đó chúng có một số đặc điểm như sau:

  • Vật liệu dễ bị phân ly và bị tách khỏi nhau. Tính keo và độ nhớt của dung dịch không cao, pha rắn ở trạng thái to và chắc.
  • Quá trình tạo nên sản phẩm chất rắn có độ tinh khiết cao nhưng sẽ có độ ẩm.

Sau mỗi quá trình ly tâm thì hỗn hợp sẽ được tách biệt, từ đó làm tăng chất lượng và thay đổi trạng thái nhưng không biến đổi hóa học nhiều:

  • Quá trình này có thể tách được các tạp chất hòa tan không phải ở dạng tinh thể một cách dễ dàng.
  • Quá trình này cũng diễn ra rửa mọt nên sẽ đảm bảo được chất lượng sản phẩm.
  • Quá trình ly tâm cũng có khả năng tách tinh thể sản phẩm ra khỏi dung dịch, từ đó tránh được tình trạng vi sinh vật phát triển.

Ứng dụng của công nghệ quay ly tâm

Một nội dung nữa mà chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài viết về lực ly tâm là gì chính là ứng dụng của nó trong đời sống, sản xuất. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua một số ứng dụng điển hình của quá trình này nhé:

Hàng rào ly tâm là gì? Đây chính là sản phẩm của công nghệ quay ly tâm

 

Hàng rào bê tông ly tâm

Trong xây dựng

Có thể nói xây dựng là một trong những lĩnh vực thường xuyên sử dụng các sản phẩm từ công nghệ quay ly tâm này, chẳng hạn như: cột điện, hàng rào bê tông, cọc bê tông, ống cống… Các sản phẩm được tạo ra từ công nghệ này đều được đánh giá cao về độ bền, khả năng chống ăn mòn, chống thấm, khả năng chịu lực tác động từ bên ngoài cực tốt nên không cần lo lắng về tình trạng biến dạng.

Không những thế, các sản phẩm được tạo nên từ quá trình quay ly tâm cũng có độ bền cao, kết cấu vững chãi nên hạn chế tình trạng bị phá vỡ. Tính thẩm mỹ cũng được đánh giá cao, quá trình thi công nhanh, dễ dàng…

Trong công nghiệp

Những sản phẩm được tạo ra từ công nghệ quay ly tâm đều được đánh giá cao về chất lượng. Chính vì vậy ngoài việc được ứng dụng trong xây dựng thì công nghệ ly tâm cũng được sử dụng nhiều trong công nghiệp nhằm mang đến sự tiện nghi và thuận tiện trong quá trình sản xuất. Những ngành công nghiệp thường xuyên sử dụng quá trình này có thể kể đến như hóa dầu, chế biến dầu thực vật hay tinh bột…

Trong y tế – Khoa học

Đối với lĩnh vực y tế, khoa học, công nghệ ly tâm cũng giữ một vai trò quan trọng trong việc phân tích các tế bào, máu, protein, DNA…Đây đều là những nghiên cứu có giá trị to lớn và mang lại nhiều giá trị thiết thực cho cuộc sống.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về ly tâm là gì? Hy vọng với những thông tin trên của Hangraodep.vn đã giúp các bạn cập nhật một số thông tin hữu ích về công nghệ đang rất phổ biến này.

 
Bài xem nhiều