Công ty cổ phần Xây dựng và Thiết bị Bilico

Tìm hiểu trụ hàng rào bê tông - Bilico

12/08/2020 15:11 ICT - Lượt xem: 104231

Trong mỗi công trình thiết kế thi công lắp đặt các rào chắn thì trụ hàng rào là yếu tố chiếm vai trò quan trọng, nhằm tăng tuổi thọ sử dụng đồng thời giúp hàng rào thêm cố định, bền bỉ, vừng chãi theo thời gian. Vậy cách đổ trụ như nào, khoảng cách các trụ rào ra sao? Cùng tìm hiểu ngày nhé!

Trụ hàng rào

 

Trụ hàng rào là gì?

Trụ hàng rào là trục cố định, ở giữa các trục được lắp đặt các thanh rào, có nhiệm vụ giúp tường thành rào vững chắc, kiến cố, bền bỉ theo thời gian. Đồng thời đảm bảo độ thẩm mỹ, điểm nhấn cho nhiều công trình. Bạn có thể lắp đặt thêm các chiếc đèn trên đầu trụ hàng rào giúp cho thiết kế trở nên ấn tượng, độc đáo hơn.

 

Khoảng cách trụ hàng rào bao nhiêu là hợp lý

Đảm bảo độ thẩm mỹ trong kiến trúc thiết kế hàng rào,  thì các yêu cầu về khoảng cách trụ hàng rào rất được chú trọng.

 

Khoảng cách trụ hàng rào

Khoảng cách giữa các trụ

 

– Chiều cao: nhằm đem đến tính cân đối tổng thể công trình thì với các căn biệt thự, nhà cấp 4 nên thiết kế trụ rào thấp, song song tạo cảm giác thông thoáng thoáng, rộng rãi. Không nên lắp đặt chiều cao tường rào quá cá vượt quá tầng 1  vừa gây mất thẩm mỹ, khiến cho các thành viên cảm thấy khó chịu mang cảm giác như trại giam.

– Khoảng cách: đem đến tính thẩm mỹ thì trung bình hiện nay đối với hàng rào công trình nhà ở thì rơi vào tầm 1-1,5m ứng với khoảng cách 2 trụ và các thành hàng rào 5-10cm. Đây được xem là khoảng trống lý tưởng lắp đặt hoặc thiết kế hàng rào tuyệt đẹp đồng thời cam kết sự an toàn, an tâm cho công trình nhà ở.

Bên cạnh đó trụ hàng rào nên cách tường nhà ở tối thiểu 25cm, tránh  thi công quá sát sẽ mang đến phong thủy không tốt, gây cảm giác sân vườn bí bách, không thẩm mỹ cao, hạn chế tạo độ thông gió, cũng như lấy ánh sáng tự nhiên.

 

Hướng dẫn đổ trụ hàng rào bê tông đẹp

Hiện nay trên thị trường có 2 cách phổ biến lắp đặt trụ hàng rào, đó là trong nền đất và trong bê tông, ứng với mỗi cách thực hiện là các bước thi công khác nhau.

 

1. Thi công trụ hàng rào trong bê tông

Bước 1: Chuẩn bị trụ rào

– Tùy thuộc gia chủ lựa chọn mẫu thiết kế làm trụ hàng rào, gỗ, sắt, bê tông,… thì mỗi chất liệu đều có những ưu điểm riêng biệt và đặc biệt thích hợp lắp đặt trong môi trường đất.

 

Thi công trụ hàng rào

 

Bước 2: Đào hố 

–  Dựa theo chiều cao hàng rào của gia đình bạn,ta sẽ đặt trụ vào hố chôn khoảng 1/3  chiều dài của trụ và cộng thêm khoảng nhất định cho phần đế bên dưới.

  • Dùng xà beng, xẻng,… để cạp phần đất đá lên tạo hố.
  • Đảm bảo bề rộng lỗ đồng đều từ trên xuống. Tránh miệng hố dần to đều.    

– Nhằm đem đến sự chắc chắn, cải thiện tốc độ thoát hơi nước nên thêm vài lớp sỏi, đá ngày dưới cùng của lỗ và dầm bằng phẳng.

 

Thi công trụ hàng rào

 

Bước 3: Giằng trụ

– Tiến hành đặt trụ vào tâm lỗ bằng cách dùng thước thủy điều chỉnh cân bằng thẳng đứng giúp cố định trụ chắc chắn, rồi cắm 2 cây cọc vào nền đất ở 2 bên trụ.

– Dựa theo từng chất liệu, nếu trụ gỗ,.. ta nên đóng đinh hay bắt ốc cọc với trụ bằng các thanh gỗ, sắt,.. bỏ đi nhằm giúp cho trụ hàng rào đứng vững, không nghiêng ngả, cong vênh. Đồng thời giăng dây giữa các trụ ở dọc tạo độ thẳng hàng với nhau.

 

Thi công trụ hàng rào

 

Bước 4: Đổ bê tông

– Giúp cải thiện thoát nước tốt hơn ta tiến hành thêm các lớp sỏi đầm chặt ở tại các vị trí hố trụ.

– Trộn bê tông theo tỷ lệ nhất định, đảm bảo đạt chuẩn tránh bị nhão. Sau đó đổ bê tông cẩn thận vào các lỗ trụ cho đến khi cao hơn mặt đất 3-5cm.

– Dùng bay vun vén bê tông thành dạng dốc nghiêng láng mịn giúp cho nước chảy khỏi trụ ngăn tích tụ nước tại chân trụ.

– Đợi khoảng 3-5 4-6 ngày bê tông đông đứng, thự hiện làm kín các khe hở quanh dốc trụ bằng keo chuyên dụng bền bỉ ngoài trời tránh nước, vi sinh vật,.. xâm nhập vào hố trụ ảnh hưởng đến công trình.

 

Thi công trụ hàng rào

 

2. Thi công trụ hàng rào trong đất

Tương tự với bước chuẩn bị trụ rào, đào hố như trong bê tông, khác biệt lớn nhất khi thi công lắp đặt trụ rào trong đất cần thực hiện như sau:

 

➤ Bước lắp đặt trụ vào lỗ

  • Đầu tiên, cắm trụ vào chính tâm hố, điều chỉnh cân bằng, thẳng hàng cùng các trụ khác. Sau đó dùng 2 thanh kim loại hoặc gỗ cắm vào đất kết nối trụ chính bằng ốc để giằng thằng đứng, chống nghiêng ngả mất thẩm mỹ.
  • Đảm bảo khoảng cách giữa các trụ bằng nhau.

➤ Đổ đá vào các hố đất

  • Đá giúp nước thoát tốt hơn nên đổ đầy lớp đá, đất vào hố đầm thật chặt đếm khi đầy hố mới thôi.
  • Nếu bạn muốn trồng các cây ngay bên dưới các trụ hàng rào thì tiến hàng cho vài lớp đất bao xung quanh trục, vun vén gọn tạo thành ngọn đồi nhỏ từ trên xuống dưới  giúp không gây ảnh hưởng đến công trình.

 

Trên đây là toàn bộ thông tin về trụ hàng rào đẹp mà Bilico muốn chia sẻ đến quý bạn đọc, mong rằng sẽ giúp bạn có thêm các kiến thức bổ ích để ứng dụng thực tế tốt nhất.

>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây ô rô làm hàng rào

 
Bài xem nhiều