Công ty cổ phần Xây dựng và Thiết bị Bilico

Cách gia cố nền móng trước khi xây nhà mới trên nền nhà cũ

21/10/2020 13:56 ICT - Lượt xem: 89308

Có rất nhiều bạn quan tâm cách gia cố nền móng khi xây nhà mới trên nền nhà cũ. Vậy bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các phương pháp hiệu quả và nhanh chóng mà các bạn có thể áp dụng. Hãy cùng theo dõi nhé.

Cách gia cố nền móng trước khi xây nhà mới trên nền nhà cũ

 

Lý do nên gia cố nền móng khi xây nhà mới trên nền nhà cũ

Nền móng có vai trò rất quan trọng trong tất cả các công trình xây dựng, là bộ phận chịu lực nén của cả ngôi nhà. Tuy vậy nhưng có rất nhiều ngôi nhà sau một thời gian thi công và sử dụng thì bị xuống cấp trầm trọng, xuất hiện các tình trạng nứt móng, thấm dột, lún, lõm,.. Vậy nguyên nhân là do đâu? Chúng tôi đã tổng hợp lại một số lý do khiến móng nhà bị xuống cấp như sau:

– Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến là do xây dựng không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật, thi công không tỉ mỉ và kỹ lưỡng, chưa tìm hiểu kỹ các phương pháp giúp đảm bảo móng chắc chắn và chịu được lực nén.

– Nguyên nhân thứ hai là do thi công yếu kém, không đảm bảo đúng chất lượng, trước khi bắt đầu vào việc xây dựng thì cần tìm hiểu các vật liệu, thợ chuyên nghiệp cũng như cách xây dựng đảm bảo cho ngôi nhà bền vững.

– Đối với những ngôi nhà đã sử dụng một thời gian thì sẽ móng sẽ bị cũ và xuống cấp nên cần xử lý bằng cách gia cố lại nền móng.

– Cũng có thể là do cách bố trí, sắp xếp các đồ đạc, đồ nội thất không hợp lý, dẫn đến móng không chịu được lực quá lớn.

– Ngoài ra cũng do không gian, ánh sáng hoặc có thể do kết cấu nhà chưa phù hợp với nền móng cũ.

– Nguyên vật liệu là yếu tố quan trọng quyết định đến tuổi thọ của nền móng cũng như cả ngôi nhà, nếu sử dụng vật liệu đảm bảo chất lượng thì sẽ giúp cho móng bền bỉ và vững chắc.

– Cuối cùng là do thiết kế của móng không được tương ứng với lực ép của ngôi nhà, nên bạn cần đo đạc cẩn thận và hợp lý tránh trường hợp xây dựng xong sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của móng.

 

Lý do nên gia cố nền móng trước khi xây nhà mới trên nền nhà cũ

 

Những lý do trên đòi hỏi bạn phải tu sửa và nâng cấp đồng thời gia cố nền móng cũ để cải thiện tình hình nền móng xuống cấp trầm trọng, vì nó làm mất đi vẻ thẩm mỹ cho toàn bộ công trình và gây nguy hiểm đến cuộc sống sinh hoạt của gia đình. Muốn gia cố móng thì cần tìm hiểu để xem xét độ phù hợp vào kết cấu và tình trạng xuống cấp, ví dụ nếu muốn xây thêm tầng, mở rộng diện tích thì việc gia cố móng là điều không tránh khỏi.

Khi thấy nhà cũ bị sụt lún hay bị nứt thì bạn cũng cần gia cố móng nhà cũ và khảo sát công trình để thi công một cách tốt nhất. Cách gia cố nền móng khi xây nhà mới trên nền nhà cũ là giải pháp tiết kiệm và hiệu quả nhất nếu như gia chủ không muốn tốn thời gian và chi phí, bên cạnh đó đây cũng là giải pháp tiết kiệm tối đa nguồn vật liệu, nguyên liệu khi tận dụng được phần móng.

 

Cách gia cố nền móng khi xây nhà mới trên nền nhà cũ

Khi bạn đã nắm được nguyên nhân nên gia cố nền móng thì cần có các phương pháp hợp lý đối với từng diện tích cũng như cách xây dựng của mỗi nhà. Dưới đây là tổng hợp một số cách mà các bạn có thể tham khảo và thực hiện.

 

1. Đối với nhà cấp 4

Khi mà thi công gia cố lại nền móng nhà cũ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn việc xây dựng móng nhà mới, vì móng bị ràng buộc và phụ thuộc vào các kết cấu cố định của nhà cũ, cần khảo sát tỉ mỉ các hệ thống cột , móng và các vấn đề gặp phải cũng như nguyên nhân cần cải tạo nền móng để đưa ra hướng giải quyết hợp lý và chất lượng. Cách gia cố móng nhà cũ đối với nhà cấp 4 thường được sử dụng nhất là để mở rộng, giúp cho phân tán bớt lực ép từ trên xuống nền móng của ngôi nhà.

 

Gia cố nền móng đối với nhà cấp 4

Đối với nhà cấp 4

➤ Ta có các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên ta cần thực hiện việc nén ép đất nền trước khi mở rộng móng để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến đất xung quanh.
 • Bước 2: Tiếp theo ta thực hiện mở rộng đế móng để tiện cho việc thi công gia cố móng.
 • Bước 3: Gia cường đế móng giúp cho móng được chắc chắn và bền vững hơn.
 • Bước 4: Kế tiếp là việc chống đỡ móng cột để đảm bảo cố định và chắc chắn
 • Bước 5: Gia cường nền nhà cũ và nâng cấp nền nhà mới, đây là bước quan trọng cần thực hiện tỉ mỉ và đảm bảo kỹ lưỡng
 • Bước 6: Cuối cùng thì ta cấy cột và cải tạo lại nhà, giúp cho nhà chắc chắn, an toàn mà trang trí làm đẹp lại cho ngôi nhà.

 

2. Gia cố móng để mở rộng diện tích

Hiện nay rất nhiều gia chủ có nhu cầu muốn mở rộng thêm diện tích nhà, bạn có thể tận dụng nền móng cũ để tiết kiệm chi phí và thời gian. Cách gia cố nhà cũ để mở rộng diện tích bạn chỉ cần thực hiện các biện pháp mở rộng móng như thao tác khoan , đục, cấy, neo,.. để liên kết kết cấu phần bê tông cũ và mới lại với nhau.

Tuy nhiên để đảm bảo an toàn và độ chắc chắn thì việc mở rộng diện tích nền móng là gia chủ không được có các tác động quá nhiều đến nền nhà cũ, tránh làm ảnh hưởng đến kết cấu của căn nhà. Trước khi bắt tay vào thi công xây dựng thì bạn nên dành thời gian để tìm hiểu và kiểm tra tính ổn định của dầm móng cần phải gia cố dầm kép và trồng trụ móng, cải tạo nhà để chống gãy dầm.

 

3. Gia cố để nâng tầng

Hiện nay kinh tế phát triển, nhiều gia đình có điều kiện nhưng không có nhiều không gian phải thực hiện việc xây dựng nâng tầng thì cũng phải sử dụng phương pháp gia cố móng đơn, gia cố móng băng, ép cọc gia cố móng để nâng tầng. Xây dựng nhà trên nền nhà cũ hoặc là nâng tầng sử dụng thì cần :

 

Gia cố nền móng để nâng tầng

 

Gia cố móng nhà cũ: Khi mà móng nhà cũ đã bị xuống cấp và không đảm bảo độ an toàn và tính chịu lực thì ta cần bảo dưỡng theo phương pháp gia cố móng bằng cách tăng tiết diện móng để tăng khả năng chịu lực của móng, đảm bảo chắc chắn và an toàn cho người sử dụng.

 • Bước 1: Thực hiện đào móng rộng hơn nền móng cũ,
 • Bước 2: Khoan cấy sắt thép có tiết diện lớn hơn vào vị trí đế móng.
 • Bước 3: Sau đó tiến hành đổ bê tông mới vào tiết diện diện tích lớn hơn, rộng hơn nền móng nhà cũ đối với việc gia cố móng đơn.

Gia cố móng băng: Được thực hiện tương tự bao gồm cả gia cố băng, gia cố băng nổi.

Cấy cột cải tạo nhà: Tùy thuộc vào nhu cầu xây nhà của gia chủ cần thêm bao nhiêu tầng thì mới xác định được cần gia cố móng nâng tầng như thế nào.

 • Bước 1: Cần thực hiện việc đục lớp hồ, xi măng hoặc vật liệu cũ bên ngoài.
 • Bước 2: Khoan cấy thép và đai thép, nếu cột lớn thì ta đổ bê tông thông thường.
 • Bước 3: Cuối cùng là tiến hành liên kết lớp bê tông mới và lớp bê tông cũ của nền móng nhà cũ.

 

Lưu ý khi xây nhà mới trên nền nhà cũ

 

Lưu ý khi xây nhà mới trên nền nhà cũ

 

Để đảm bảo thực hiện an toàn và chất lượng việc xây nhà mới trên nền nhà cũ thì ta cần lưu ý những điều sau:

– Khảo sát chi tiết nền móng cũ và tìm hiểu nguyên nhân để lựa chọn cách gia cố móng nhà cũ hợp lý và chất lượng.

– Cần kiểm tra độ chặt và tính chất của đất và khả năng chịu lực của khung kết cấu tại vị trí móng cần gia cố để tìm giải pháp thiết kế kết cấu chính xác và an toàn cho phần móng bổ sung.

– Không nên có các tác động quá mạnh hoặc những tác động lớn vào nền móng cũ

– Khi xây nhà trên nền móng cũ cần có sự lựa chọn nguyên vật liệu tốt và kỹ thuật thi công đảm bảo, nên mua các vật liệu ở những nơi chất lượng và uy tín.

– Lên kế hoạch gia cố nền móng cũ hợp lý để không gây ảnh hưởng đến các nhà bên cạnh.

 

Trên đây là cách gia cố nền móng khi xây nhà mới trên nền nhà cũ mà các bạn có thể tham khảo để có thêm kinh nghiệm khi thi công. Mong rằng với bài viết trên của Bilico sẽ giúp các bạn thi công hiệu quả, tiết kiệm nhất. Nếu bạn có vấn đề cần giải đáp thì vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo Hotline: 0186.168.007 để được tư vấn kịp thời.

 
Bài xem nhiều