Công ty cổ phần Xây dựng và Thiết bị Bilico

Xi măng trắng là gì? Cách pha nước xi măng trắng quét tường

29/06/2020 10:01 ICT - Lượt xem: 143743

Cách pha nước xi măng trắng quét tường như thế nào là chuẩn và đem lại hiệu quả cao là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Tại sao xi măng trắng lại được sử dụng trong nhiều công trình khác nhau? Cùng Bilico đi tìm hiểu chi tiết về loại vật liệu này.

Cách pha nước xi măng trắng quét tường

Xi măng trắng là gì?

Xi măng trắng còn được gọi với cái tên khác là xi măng axit clohidric silic màu trắng. Đá vôi ít tạp chất là nguyên liệu chính được sử dụng để tạo ra xi măng trắng, cùng với đó là đất sét và các loại nhiên liệu nung không sinh ra kim loại, ví dụ như khí than, dầu ma dút…

Bình thường chúng ta sẽ thấy sản phẩm có màu xám rất đặc trưng, đó là loại xi măng truyền thống. Xi măng trắng có màu trắng rất riêng, sau khi thủy hóa chúng vẫn giữ được màu trắng đặc trưng của mình, do đó, người ta gọi là xi măng trắng để phân biệt với loại truyền thống.

 

Xi măng trắng là gì

Hình ảnh: Xi măng trắng là vật liệu được sử dụng khá phổ biến

Thông tin cơ bản về xi măng trắng

 • Độ trắng: >85%
 • Độ mịn: >3800cm2/g.
 • Thời gian đông kết của xi măng trắng: Bắt đầu là >130 phút và kết thúc <180 phút.
 • Cường độ nén (28 ngày tuổi): >30N/mm2.
 • Độ dẻo cao.

 

Công dụng của xi măng trắng

Bê tông trắng có màu trắng mỹ quan đẹp, đồng thời khả năng kết dính cao, dễ dàng sử dụng cho nên nó được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng. Với màu trắng nổi bật loại xi măng này được sử dụng nhiều nhất trong các công trình trang trí.

Xi măng trắng được dùng để làm bột trét tường, vữa chà ron, đá mài đá rửa hoặc là sản xuất gạch Terrazzo, làm bê tông trang trí. So với xi măng xám thì loại trắng có tính thẩm mỹ cao hơn do đó nó được dùng lát gạch men, mang lại vẻ đẹp mỹ quan cho công trình.

Chúng ta cũng có thể thêm các quặng màu trong lúc trộn cùng xi măng trắng để tạo nên những màu sắc nổi bật như vàng hoặc đỏ, mang lại sự sinh động và độc đáo cho không gian.

 

Công dụng xi măng trắng

 

Trên thị trường hiện nay có 2 loại xi măng trắng, tương ứng với từng loại là các mục đích sử dụng khác nhau, cụ thể là: 

 • Xi măng trắng PCW 30.1: Dùng cho các ngành công nghiệp sơn – bột trét hoặc làm chất kết dính trong gắn mạch, trần, tường. Chúng thường được sử dụng để trang trí bề mặt, các công trình nghệ thuật và đóng vai trò là nguyên vật liệu đầu vào chính trong sản xuất bột trét tường.
 • Xi măng trắng PCW 40.1: Ngoài tác dụng trang trí thì loại vật liệu này còn sử dụng trong các ứng dụng công trình chịu sự tác động của cường độ lớn. Ví dụ như bề mặt sàn nhà, granito, gạch lát nền terrazzo, vách ngăn và các công trình công nghiệp khác.

 

Cách pha nước xi măng trắng quét tường

Trộn xi măng nói chung và trộn xi măng trắng nói riêng là một thao tác rất quan trọng đòi hỏi tuân thủ theo các công thức và nguyên tắc nhất định để đảm bảo yêu cầu về chất lượng và thẩm mỹ. Một trong những công đoạn quan trọng trong trộn vật liệu chính là pha nước.

 

Pha xi măng trắng quét tường

Hình ảnh minh họa: Pha trộn vật liệu theo tỉ lệ chuẩn

 

Sau đây là hướng dẫn cách pha nước xi măng trắng quét tường đem đến hiệu quả cao nhất:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết như đã nêu ở trên.

 • Xi măng trắng
 • đá dăm
 • cát pha
 • phụ gia khác nếu có

Bước 2: Tiến hành trộn đều theo tỉ lệ như sau:

 • Trộn các nguyên liệu theo tỉ lệ 1:2:3. Chú ý đây là tỷ lệ trộn khi chúng còn khô.
 • Tiếp đó chúng ta cần cho nước vào theo tỉ lệ chuẩn 1 nước: 3 xi măng.
 • Khi trộn thao tác phải thật nhanh và đều tay đến khi hỗn hợp nhuyễn thành vừa là có thể sử dụng được.

Bước 3: Vệ sinh sạch sẽ nơi cần thi công trước khi tiến hành quét tường.

✘Lưu ý: Đây là một bước vô cùng quan trọng và không thể bỏ qua trước khi tiến hành thi công. Do đó, nơi thi công cần được vệ sinh sạch sẽ, loại bỏ bụi bẩn, rác thải. Bề mặt thi công cần bằng phẳng và phun ẩm lên bề mặt để xi măng bám kết tốt nhất.

 

Bài viết trên, Bilico đã cung cấp những thông tin để các bạn hiểu rõ hơn xi măng trắng là gì và cách pha nước xi măng trắng quét tường đem đến hiệu quả cao. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu hơn về loại vật liệu này để có cách phối trộn hợp lý, đúng yêu cầu kỹ thuật.

>>> Bạn nên đọc bài viết này: Có nên xây tường 2 lớp (Xây tường chống nóng) – BILICO GIẢI ĐÁP

 
Bài xem nhiều