Công ty cổ phần Xây dựng và Thiết bị Bilico

Có nên xây tường 2 lớp (Xây tường chống nóng) - BILICO GIẢI ĐÁP

23/03/2020 09:43 ICT - Lượt xem: 77441

Xây tường 2 lớp là giải pháp chống nóng cho những ngôi nhà hướng Tây. Tuy nhiên lại có người cho rằng điều này là không cần thiết vì nó ảnh hưởng đến chi phí. Vậy có nên xây tường 2 lớp hay không. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất.

Có nên xây tường 2 lớp

 

Thế nào là xây tường 2 lớp?

Để có câu trả lời cho vấn đề có nên xây tường 2 lớp không thì chúng ta cần hiểu thế nào là xây tường 2 lớp? Giống như tên gọi của nó, xây tường 2 lớp là giải pháp xây thêm một lớp tường nữa trên lớp tường xây trước đó. Đây là một trong những biện pháp chống nóng, giảm thiểu sự tác động của nhiệt độ lên bề mặt tường, giúp ngôi nhà mát mẻ hơn.

Khác với xây tường 1 lớp, việc xây tường 2 lớp sẽ khiến cho chi phí bị gia tăng. Do đó, trên thực tế, chỉ những ngôi nhà nằm hướng Tây hoặc chịu ảnh hưởng của nhiệt độ quá nhiều thì họ mới tính đến giải pháp xây tường 2 lớp. Chính vì vậy biện pháp này là không bắt buộc đối với mọi công trình.

 

Mục đích của xây tường 2 lớp

Như đã chia sẻ, mục đích của việc xây tường 2 lớp là để chống nóng cho nên nó còn có tên gọi khác là xây tường chống nóng.

Chúng ta có thể nhận thấy một điều rất rõ là trong những năm gần đây nhiệt độ tăng cao vào mùa hè. Có những đợt nóng đỉnh điểm lên đến 42 độ C. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và đời sống của mọi người. Tuy nhiên không phải lúc nào chúng ta cũng có thể chạy điều hòa, máy lạnh liên tục trong 24h. Do đó, cần có một giải pháp bền vững và lâu dài hơn. Xây tường 2 lớp chống nóng là một trong những biện pháp được nhiều chuyên gia khuyên dùng.

Xây tường 2 lớp

Hình ảnh minh họa: Tường 2 lớp đang được xây dựng để chống nóng

 

Tường 2 lớp được xây dựng từ các vật liệu cách nhiệt, tạo nên khoảng không ở giữa 2 lớp tường. Nhờ thiết kế như vậy nên tường giúp cách nhiệt hiệu quả vào mùa hè và giữ ấm mùa đông. Không những thế, xây tường 2 lớp còn giúp bảo vệ ngoại thất ngôi nhà khỏi những ảnh hưởng của thời tiết, tăng tuổi thọ của công trình. Tuy nhiên, khi xây cần tính toán kỹ lưỡng tới kết cấu chịu lực của ngôi nhà.

 

Có nên xây tường 2 lớp không và cách xây chuẩn kỹ thuật

 

1. Có nên xây tường 2 lớp không?

Về vấn đề có nên xây tường 2 lớp hay không, thì qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở các phần trên chắc chắn các bạn đã có câu trả lời cho mình.

➤  Việc xây tường 2 lớp để chống nóng phụ thuộc vào nhu cầu của từng gia chủ và không ảnh hưởng đến kết cấu của ngôi nhà. Nếu nhà bạn nằm hướng Tây và chịu ảnh hưởng cao của nhiệt độ thì nên xây, còn không chỉ nên xây 1 lớp để tiếp kiệm chi phí. 

 

2. Cách xây tường 2 lớp chuẩn kỹ thuật

Xây tường 2 lớp đơn giản như sau. Đầu tiên xác định tường có độ dày 330 với hai lớp gạch lỗ 110. Bức tường này sẽ được xây song song nhau đảm bảo duy trì ở giữa một khe tường khoảng 10cm. Không khí lưu thông trong khe này sẽ tạo nên sự thông thoáng và giúp cách nhiệt hiệu quả. Với độ dày như vậy thì nhiệt độ bên ngoài khó mà xâm nhập vào bên trong.

Cách xây tường 2 lớp

Hình ảnh minh họa: Cách xây tường 2 lớp dễ dàng và chuẩn kỹ thuật 

 

Thực tế ghi nhận tại nhiều ngôi nhà xây tường 2 lớp dày 25cm thì bên trong nhà rất mát mẻ dù nhiệt độ bên ngoài lên tới trên 40 độ C. Tuy nhiên, khi xây tường 2 lớp chúng ta cần tính toán rất kỹ lưỡng tải trọng ngôi nhà và mức độ chịu lực của nó. Cần phải tính toán giải pháp móng nhà phù hợp.

Trên đây là những thông tin về vấn đề có nên xây tường 2 lớp hay không. Hy vọng với những thông tin do Bilico chúng tôi cung cấp ở trên đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc đang gặp phải. Việc xây 2 lớp sẽ đội thêm 1 phần chi phí, nhưng theo các chuyên gia, nếu nhà bạn nằm hướng tây và chịu ảnh hưởng nhiều của nhiệt độ cao thì đây là một giải pháp hợp lý, tiết kiệm lâu dài so với việc sử dụng máy lạnh liên tục trong 24h mỗi ngày. 

>>>Xem thêm: Kết Cấu Móng Tường Rào Và Bản Vẽ (CHI TIẾT NHẤT)

 
Bài xem nhiều