Công ty cổ phần Xây dựng và Thiết bị Bilico

Trồng cây găng làm hàng rào (ĐƠN GIẢN) thân thiện

15/04/2020 09:54 ICT - Lượt xem: 116848

Cây găng làm hàng rào có đặc điểm dễ trồng, sinh trưởng nhanh và có nhiều gai cho nên được rất nhiều người lựa chọn. Trong bài viết dưới đây Bilico chúng tôi xin cung cấp những thông tin chi tiết về đặc điểm, cách trồng và chăm sóc của loài cây này.

Cây găng làm hàng rào

 

Cây găng là gì?

 

Cây găng là loại cây thảo dược mọc hoang hóa khắp các tỉnh miền núi và vùng trùng du. Có tên khoa học là Randia tomentosa (Bium. ex. DC.) Hooki. (Gardenia tomentosa Wall) thuộc họ cây cà phê Rubiaceac. Loài cây này có phân bổ rộng khắp từ Bắc và Nam.

 

Đặc điểm và công dụng của cây găng

Cây găng làm hàng rào thường gặp tại nhiều vùng quê của đất nước ta. Sau đây là những chi tiết về đặc điểm và công dụng của chúng, cùng tìm hiểu ngay nhé.

 

1. Đặc điểm

Cây có thân nhỏ, nhiều cành. Trên mỗi cành có rất nhiều gai nhọn mọc ngang hoặc mọc ngược theo cành. Độ dài của gai từ 5 đến 15mm. lá cây dày có màu xanh đậm. Cây găng có lá xanh quanh năm, gai mọc dày cho nên được trồng làm hàng rào che chắn, bảo vệ cho không gian rất hữu ích.

 

đặc điểm và công dụng cây găng

Hình ảnh minh họa: Cây găng và những đặc điểm công dụng phổ biến

 

Một năm cây găng nở 2 mùa hoa vào tháng 3 và tháng 9. Hoa cây găng có màu vàng nhạt hoặc màu trắng. Hoa đơn lẻ, không có cuống và nhanh đậu quả. Quả găng có hình tròn hoặc bầu dục khi chín có màu vàng mọng. Bên trong quả có nhiều hạt đen lẫn cơm. Quả găng không ăn được.

 

2. Công dụng 

Loài cây này có rất nhiều công dụng khác nhau, tuy không ăn được nhưng nó dùng để chữa bệnh và sử dụng trong một số lĩnh vực như sản xuất xà phòng hữu cơ, làm thuốc duốc cá …Ngoài ra cây găng làm hàng rào cũng rất phổ biến ngày nay.

Cây găng được dùng làm thuốc, bằng cách sử dụng lá tươi hoặc sấy khô dùng dần. Phần vỏ thân và vỏ cành dùng để chữa đi ngoài, đi lỵ rất hiệu quả. Ngoài ra, quả găng còn được dùng để chữa mụn nhọt, lở loét rất hiệu quả.

 

Cách trồng cây găng làm hàng rào

 

Cây găng là loại cây rất dễ trồng, cây có nhiều gai nên thường được trồng làm hàng rào. Trong các khu vườn có diện tích rộng người ta thường trồng hàng rào găng để bảo vệ và che chắn tốt cho không gian.

 

Cây găng hàng rào

Hình ảnh minh họa: Cây găng là loài cây nhiều gai nên rất thích hợp làm hàng rào

 

Bạn có thể trồng cây găng theo khoảng cách 1m. Khi cây phát triển thành các cành ra xung quanh thì có thẻ đan cài cành lại để tạo thành bức tường rào xanh vững chắc. Vì cây có gai nhọn cho nên đảm bảo an ninh tốt, ngăn chặn không cho kẻ lạ xâm nhập vào bên trong.

Nếu muốn tạo cho cây găng làm hàng rào phát huy tốt hiệu quả chống trộm thì bạn có thể làm hàng rào bằng kim loại hoặc hàng rào lưới thép, hàng rào bê tông ly tâm, sau đó trồng cây găng ven hàng rào. Lúc này hàng rào của bạn sẽ có 2 lớp bảo vệ vô cùng an toàn và chắc chắn.

 

>>>Tham khảo 15 mẫu hàng rào bê tông ly tâm có thể kết hợp với cây găng đem lại hiệu quả tuyệt đối Tại đây

 

Cách chăm sóc cây găng làm hàng rào

 

Cây găng là loại cây rất dễ trồng. Tuy nhiên, khi trồng làm hàng rào, bạn cần có cách chăm sóc hợp lý để phát huy tác dụng tốt nhất. Cây trồng này phụ thuộc hoàn toàn và điều kiện tự nhiên cho nên hầu như không cần chăm sóc hay bón phân gì nhiều. Trong điều kiện tự nhiên cây vẫn sinh trưởng và phát triển tốt.

Để cây găng có kích thước và độ dày phù hợp thì tốt nhất nên cắt tỉa cành lá phù hợp. Khi cây cao trên 1m có thể cắt phần ngọn chỉ để lại các cành sum suê thuận tiện cho việc đan xen cành, tạo lớp tường rào bằng cây xanh vững chắc.

Vì cây găng có rất nhiều gai do đó, khi cắt tỉa cành xong cần dọn sạch tránh trường hợp bị gai đâm vào chân. Quả cây găng có chất gây độc cho nên không thể ăn được. cây găng còn có thẻ được cắt tỉa cành để tạo thành những dáng cây bonsai vô cùng đẹp mắt, sinh động.

Trên đây là những thông tin về cách trồng và chăm sóc cây găng làm hàng rào. Hy vọng qua những thông tin trên các bạn sẽ có thêm lựa chọn về một loại cây làm hàng rào đơn giản, thân thiện với môi trường và không gian sống. Liên hệ ngay để được tư vấn thêm về những mẫu hàng rào bê tông của Bilico nhé.

 




Bài xem nhiều