Công ty cổ phần Xây dựng và Thiết bị Bilico

Chiều cao lan can cho các công trình [ĐÚNG TIÊU CHUẨN]

15/06/2020 09:42 ICT - Lượt xem: 98260

Khi thiết kế nhà ở, việc xác định chiều cao lan can là vấn đề khiến nhiều người trăn trở. Sau đây Bilico xin cung cấp thông tin chi tiết đầy đủ nhất về quy định chiều cao lan can đạt chuẩn cho mọi công trình. Cùng bắt đầu ngay thôi nào!

Quy định chiều cao lan can

Dù ở bất cứ công trình nào, thì khi thiết kế lan can cũng cần được đảm bảo chiều cao theo quy định. Chiều cao hợp lý sẽ mang lại sự an toàn cho mọi người và tạo nên sự hài hòa về kiến trúc. Vậy chiều cao lan can bao nhiêu là hợp lý? Hãy tìm hiểu ngay sau đây.

 

Quy định chiều cao lan can

 

Lan can là phần công trình bao quanh ban công, cầu thang, tầng thượng có tác dụng phòng tránh sự rơi ngã, đảm bảo an toàn. Không những thế, nó giúp tạo sự an tâm cho người sử dụng, nhất là đối với người già và trẻ nhỏ. Về thẩm mỹ, lan can giúp cho kiến trúc công trình hoàn chỉnh hơn.

Tùy theo từng công trình cụ thể mà có quy định chiều cao lan can khác nhau. Cụ thể như sau:

 

Công trình Vị trí Chiều cao tối thiểu (mm)
Nhà ở, cơ quan, trường học, công sở và các công trình công cộng khác Logia và sân thượng ở các vị trí cao từ 9 tầng trở lên 1400
Thang, đường dốc 900
Các vị trí khác 1100
Nơi tập trung đông người 530mm trước ghế ngồi cố định 800
Thang, đường dốc 900
Các vị trí khác 1100

 

Chiều cao lan can cầu thang

Chiều cao lan can cầu thang được quy định cụ thể và rõ ràng nhằm đảm bảo sự an toàn khi di chuyển đồng thời tạo nên nét đẹp cân đối, hài hòa cho bộ phận này đối với tổng quan kiến trúc nhà ở. Thang cần có thiết kế tay vịn và trụ cầu thang chắc chắn để đảm bảo an toàn tốt nhất. Đối với các công trình có trẻ nhỏ thì chiều cao lan can cho cầu thang tối thiểu là 80cm. Chiều cao được xem là an toàn cho cả người lớn và trẻ em là 1,1m.

 

Chiều cao lan can cầu thang

Hình ảnh: Chiều cao hợp lý khi thiết kế và xây dựng lan can cho cầu thang

 

Những quy định không chỉ tác động lớn đến mặt kiến trúc của công trình mà nó còn đảm bảo sự an toàn cho cuộc sống của con người. Do đó, khi mua nhà hay xây dựng nhà ở cần chú ý đến chiều cao của bộ phận này và thiết kế đúng quy chuẩn. Thường xuyên kiểm tra cầu thang để đảm bảo thang đạt tiêu chuẩn về độ chắc chắn, an toàn.

 

Chiều cao lan can ban công

Ban công là một phần của ngôi nhà, thường có ở những ngôi nhà xây tầng. Ban công bắt đầu được thiết kế từ tầng 2 và chúng thường được đua ra ngoài. Do đó, trang bị thêm lan can sẽ giúp bảo đảm an toàn tối đa cho người sử dụng.

Chiều cao đã được quy định rõ trong các quy định về xây dựng của Bộ Xây Dựng. Theo đó, tiêu chuẩn chiều cao lan can ban công tối thiểu từ tầng 9 trở lên của các công trình như nhà ở dân dụng; trường học, công sở…. phải là 1,4 mét. 

Tuy nhiên, trên thực tế thì trong quá trình xây dựng nhà ở, nhất là những ngôi nhà phố, nhà ống thì chiều cao cũng được thay đổi sao cho vừa đảm bảo an toàn vừa không làm mất đi sự hài hòa trong thiết kế. Do vậy, chiều cao của lan can ban công nhà phố là từ 85cm cho đến 120cm. 

 

Chiều cao lan can kính

Lan can kính là sản phẩm được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Chất liệu kính cường lực có độ chịu lực tối ưu đồng thời tạo nên vẻ đẹp sang trọng và hiện đại. Có rất nhiều công trình ngày nay sử dụng lan can kính như nhà ở, các tòa nhà cao tầng, khách sạn,…

>> Xem thêm: Hàng rào kính cường lực

 

Chiều cao lan can kính

 

Chiều cao lan can kính đối với các công trình từ 9 tầng trở nên phải đảm bảo độ cao từ 1,4m trở lên. Đối với công trình có trẻ em dưới 5 tuổi sử dụng, lan can kính phải cấu tạo không cho trẻ em dễ trèo qua và không có lỗ hổng đút lọt quả cầu đường kính 100mm. Yêu cầu khoảng cách thông thủy giữa các thanh đứng không được lớn hơn 0,1m.

Lan can kính cần được kết hợp với trụ bằng inox hoặc ống thép không gỉ có bắt vít chắc chắn để đảm bảo tối đa độ kiên cố và vững chãi. Với những công trình nhà ở đơn giản thì chiều cao có thể dao động từ 90cm đến 110cm. Tiêu chuẩn độ cao này đã giúp đảm bảo cân đối thẩm mỹ và tránh được những rủi ro không may.

 

Chiều cao lan can inox

Lan can inox là sản phẩm thường gặp tại nhiều công trình khác nhau trong những năm gần đây. Chất liệu này có ưu điểm là độ bền cao, bề mặt sáng bóng, không han gỉ vì vậy mà nó tạo nên vẻ đẹp sang trọng và thẩm mỹ của công trình. Thiết kế kiểu dáng hiện đại, những lan can inox phù hợp với những công trình phong cách đơn giản, hiện đại.

 

Chiều cao lan can inox

Hình ảnh: Lan can inox cần thiết kế với độ cao phù hợp

 

Cũng giống như các chất liệu khác, chiều cao lan can inox của các công trình từ 9 tầng trở lên đạt độ cao tối thiểu là 1,4m. Đối với các công trình nhà ở thông thường thì trong khoảng 90 đến 110cm là đã đảm bảo an toàn và thẩm mỹ.

 

Trên đây là những thông tin do Bilico cung cấp về quy định chiều cao lan can cho mọi công trình. Chúc bạn sẽ có được những thiết kế lan can chuẩn và an toàn nhất! 

>>>Xem thêm: Top #6 Mẫu Lan Can Bê Tông Ly Tâm Đẹp (HOT) 2020

 
Bài xem nhiều