Công ty cổ phần Xây dựng và Thiết bị Bilico

Định mức xây tường gạch 6 lỗ [CHUẨN XÁC - TIẾT KIỆM]

14/07/2020 10:59 +07 - Lượt xem: 5937

Gạch 6 lỗ là loại vật liệu được dùng để xây dựng nhiều nhất hiện nay, nhất là các công trình nhà ở. Cách tính định mức xây tường gạch 6 lỗ có vai trò rất quan trọng giúp chủ đầu tư có thể tính toán số lượng gạch và hạch toán chi phí. Sau đây Bilico xin cung cấp những thông tin liên quan về vấn đề này.

Định mức xây tường gạch 6 lỗ

 

Định mức xây tường gạch 6 lỗ dựa trên yếu tố nào?

Định mức xây tường gạch 6 lỗ được tính toán dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Và sau đây là một vài gợi ý từ Bilico các bạn có thể tham khảo.

 

1. Kích thước của gạch

Đây là yếu tố tác động đến mọi cách tính định mức gạch khác nhau chứ không riêng gì với gạch 6 lỗ. Dựa vào kích thước người ta sẽ xác định được trong một diện tích xây dựng cần bao nhiêu viên gạch để từ đó đưa ra mức chi phí đầu tư hợp lý nhất.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gạch 6 lỗ với kích thước phong phú và đa dạng. Tùy theo từng đặc điểm công trình mà chủ đầu tư lựa chọn kích thước sao cho hợp lý nhất. Với những viên gạch có kích thước lớn thì sẽ cần số lượng gạch ít hơn và thời gian thi công cũng nhanh chóng hơn. Những viên gạch kích thước nhỏ sẽ mất nhiều số lượng gạch hơn và thời gian thi công cũng lâu hơn.

 

2. Tính chất xây dựng

Đây cũng là một yếu tố không thể bỏ qua khi tính định mức xây tường gạch 6 lỗ. Trong xây dựng công trình, ngoài sử dụng gạch thì người ta còn kết hợp với các nguyên liệu khác như vôi vữa, sắt thép… Do đó, tùy vào tính chất xây dựng ở từng hạng mục mà số lượng gạch sử dụng cũng khác nhau.

Thực tế cho thấy, cùng là xây tường nhưng có những loại tường chỉ xây một hàng gạch, hay còn gọi là tường 10. Nhưng ngược lại, có những công trình xây dựng cần xây tường 2, 3 hàng gạch. Công trình càng kiên cố thì số lượng gạch 6 lỗ sử dụng càng nhiều.

 

yếu tố định mức xây tường gạch 6 lỗ

Hình ảnh minh họa: Gạch lỗ là loại gạch được sử dụng khá phổ biến cho tường xây

 

3. Độ dày của tường

Như đã nói ở trên, tường nhà có độ dày khác nhau. nếu tường chỉ đơn giản là phân tách không gian trong nhà thì độ dày của chúng có thể chỉ cần 1 hàng gạch. Trong trường hợp này số lượng gạch sử dụng sẽ ít hơn.

Ngược lại, với những bức tường đòi hỏi sự chắc chắn và kiên cố, có khả năng chịu lực, chịu nhiệt và chống ồn thì độ dày cao hơn. Lúc này người ta sẽ xây tường 2 hoặc 3 hàng gạch. Số lượng gạch sử dụng nhiều hơn là điều tất nhiên.

 

Định mức xây tường gạch 6 lỗ trong từng trường hợp

Từ những phân tích các yếu tố ảnh hưởng ở trên, chúng tôi xin đưa ra định mức xây tường gạch 6 lỗ cho từng loại tường khác nhau. Cụ thể như sau:

 

Trường hợp định mức xây tường gạch 6 lỗ

 

1. Đối với tường dày 10cm

+ Tùy thuộc vào kích thước của từng loại gạch 6 lỗ mà đưa ra định mức tính cụ thể.

+ Nếu gạch 6 lỗ có kích thước 22x15x10 thì cần 170l vữa, Định mức xây dựng vào khoảng 271/1m3 xây dựng.

+ Nếu gạch 6 lỗ có kích thước 22×13,5×10 thì dự tính số lượng vữa cần dùng là 160l, 294 viên gạch trong 1m3 xây dựng.

+ Nếu kích thước gạch là 22x13x8 sử dụng kết hợp với 170l vữa thì cần 390 viên gạch cho 1m3 xây dựng.

 

2. Đối với tường dày hơn 10cm

+ Định mức xây tường gạch 6 lỗ trong trường hợp này cần sử dụng số lượng gạch nhiều hơn. Có thể căn cứ vào thông tin sau:

+ Nếu kích thước gạch là 22x15x10 thì cần dùng 260 viên trong 1m3 xây dựng và kết hợp với 180l vữa.

+ Kích thước gạch là 22×13,5×10 kết hợp với 170l vữa sẽ cần 268 viên gạch cho 1m3 xây dựng.

+ Kích thước gạch 22x13x8,5 thì cần kết hợp với 180l vữa và 376 viên gạch /1,3 xây dựng.

Trên đây, Bilico đã cung cấp những thông tin về định mức xây tường gạch 6 lỗ. Hy vọng qua những chia sẻ trên các bạn sẽ biết cách tính toán số lượng gạch và dự trù chi phí xây dựng hợp lý nhất với từng trường hợp.

 

>>>Xem thêm: Có nên xây tường 2 lớp (Xây tường chống nóng) – BILICO GIẢI ĐÁP

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  28/10/2020 | Tin Chuyên Nghành
  Bạn có biết xi măng chịu nhiệt là gì không? và trộn như thế nào mới hợp lý? Vậy hãy theo dõi bài viết hướng dẫn cách trộn xi măng “quy trình chuẩn” phía dưới để tham khảo nhé.
 •  
   
  26/10/2020 | Thông tin công ty
  Tỷ lệ trộn bê tông rất quan trọng khi thi công nếu đổ bê tông bằng máy trộn. Các đội bê tông cần lưu ý và tham khảo tỷ lệ trộn bê tông “tiêu chuẩn” trong xây dựng ở bài viết bên dưới nhằm đảm bảo phương pháp đúng kỹ thuật.
 •  
   
  21/10/2020 | Tin Chuyên Nghành
  Có rất nhiều bạn quan tâm cách gia cố nền móng khi xây nhà mới trên nền nhà cũ. Vậy bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các phương pháp hiệu quả và nhanh chóng mà các bạn có thể áp dụng. Hãy cùng theo dõi nhé.
 •  
   
  19/10/2020 | Tin Chuyên Nghành
  Ngày nay việc lựa chọn một màu sơn tường rào đẹp luôn được rất nhiều các gia chủ quan tâm bởi vì sẽ giúp làm tăng tính thẩm mỹ của công trinh cũng như giúp hàng rào có thêm 1 lớp bảo vệ bên ngoài. Vậy làm sao để chọn được một màu sơn phù hợp với không gian sống cũng như hợp phong thủy của gia chủ. Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!
 •  
   
  14/10/2020 | Tin Chuyên Nghành
  Gạch block xây hàng rào là vật liệu được lựa chọn nhiều nhất. Với mỗi công trình tường rào xây dựng bằng loại vật liệu này thì thường sẽ có tính thẩm mỹ cao mà còn đảm bảo an ninh tốt cho ngôi nhà. Vậy loại gạch này có ưu nhược điểm là gì? Cách thi công ra sao? Cùng xem bài viết này để hiểu chi tiết hơn nhé!
 •  
   
  12/10/2020 | Tin Chuyên Nghành
  Bạn đang muốn biết cách trồng cây chuỗi ngọc làm hàng rào? Nhưng bạn lại chưa hề có một chút kinh nghiệm trồng và chăm sóc gì về cây trồng, đặc biệt là cây chuỗi ngọc. Đừng lo trong bài viết này bạn sẽ được hướng dẫn cách trồng, cũng như cách chăm sóc để bạn có được một tường rào cây chuỗi ngọc thật xanh tốt.
 •  
   
  07/10/2020 | Tin Chuyên Nghành
  Hiện nay, nhu cầu cây trồng hàng rào biệt thự rất phát triển. Không chỉ là điểm nhấn trang trí xung quanh ngôi nhà trở nên đẹp, hấp dẫn hơn mà còn mang tới cảm giác gần gũi, hòa nhập với thiên nhiên giúp không gian sống xanh, lành mạnh, không khí thoáng mát, trong lành. Vậy có cá mẫu cây trồng nào đang ưa chuộng? Cùng tìm hiểu ngay nhé.
 •  
   
  05/10/2020 | Tin Chuyên Nghành
  Nếu về quê chơi, thăm gia đình, bạn dễ dàng bắt gặp các ngôi nhà nông thôn có cây chè tàu làm hàng rào cực kì ấn tượng. Với một màu xanh bát ngát trải từ đầu đường vào trong nhà giúp không gian tươi xanh, không khí trong lành, mang tới cảm giác thật yên bình. Vậy cánh trồng như thế nào? Kèm theo cách chăm sóc ra sao? Để tìm hiểu chi tiết, đừng bỏ qua bài viết hôm nay nhé.
 •  
   
  30/09/2020 | Tin Chuyên Nghành
  Bạn chưa có kinh nghiệm trồng cây hàng rào và muốn tìm hiểu để chăm sóc cho cây trồng của nhà mình tốt hơn. Nhằm đem đến cuộc sống xanh với bầu không khí trong lành, thoáng mát, thư giãn, cảm giác bình yên cho không gian sống ngôi nhà. Tìm hiểu ngay cách chăm sóc nhé!
 •  
   
  28/09/2020 | Tin Chuyên Nghành
  Đảm bảo đem đến công trình hàng rào với tuổi thọ sử dụng cao, độ bền bỉ, chắc chắn tuyệt đối thì khi thiết kế, thi công, lắp đặt luôn đòi hỏi cao trong các kỹ thuật xây tường rào. Vậy tiêu chí để đảm bảo kỹ thuật đúng chuẩn như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay nhé.