Công ty cổ phần Xây dựng và Thiết bị Bilico

Nhà mới xây bị nứt tường (Rạn Tường) và cách xử lý hiệu quả

17/04/2020 11:37 ICT - Lượt xem: 59489

Nhà mới xây bị nứt tường là do đâu? Ai cũng muốn ngôi nhà của mình sau khi hoàn thiện sẽ bền đẹp như ý muốn, tuy nhiên có một số ngôi nhà mới xây đã bị rạn tường. Cùng Bilico tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất tình trạng này trong bài viết dưới đây.

Nhà mới xây bị nứt tường

 

Nguyên nhân khiến nhà mới xây bị nứt tường

Nhà mới xây bị nứt tường thường có nhiều nguyên nhân khác nhau, dưới đây là một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này:

 

1. Do sự co giãn nhiệt độ

Những tác động thất thường của nhiệt độ như nóng, lạnh thất thường, trường hợp này thường xuất hiện khi trời nắng gắt, mưa gió hoặc khi tường nhà chịu tác động của nhiệt độ cao như lò sấy, bếp nấu … Sự co giãn của nhiệt độ đã khiến cho vật liệu xây ngót hơi nhanh chóng trong khi xi măng chưa kịp kết dính. lúc này tường nhà sẽ xuất hiện những vết rạn nứt chân chim.

 

2. Do nhà bị nghiêng

Nhà bị nghiên xảy ra do sự cố nền móng yếu, bị sụt lún nền móng. Những vết nứt nghiêng trên tường nhà hoặc trần nhà thường rất to và cũng khó xử lý. Nguyên nhân xảy ra tình trạng nghiêng nhà là do các vết lún không đều, thường xuất hiện tại các công trình xây tường 110.

Lý giải nhà mới xây bị rạn tường do nhà bị nghiêng ảnh hưởng lớn đến chất lượng, tuổi thọ và thẩm mỹ của công trình.

 

3. Do vật tác động ngang

Điều này thường xảy ra nhiều với những ngôi nhà xây sát nhau, nhất là ở các thành phố lớn. Khi ngôi nhà đang ổn định thì chịu ảnh hưởng từ những tác động ngang như nhà bên cạnh xây dựng khiến làm mất đi tính ổn định của kết cấu chịu lực.

Những ảnh hưởng của ngôi nhà mới xây hoặc đang xây khiến cho nền nhà có thể bị chồi lên hoặc lún xuống, phá vỡ kết cấu cân bằng, khiến cho nhà bị nứt rạn tường.

 

Tác hại khi nhà mới xây bị rạn tường và nứt

Tường nhà mới xây bị nứt và rạn gây cho chủ nhà sự thất vọng và khó chịu. Ai cũng muốn ngôi nhà của mình xây xong hoàn chỉnh để có thể an tâm vào ở, an cư lạc nghiệp. Nhưng do những nguyên nhân tác động mà nhà mới xây xuất hiện những vết rạn nứt.

 

Nhà mới xây bị rạn tường

Hình ảnh: Ngôi nhà mới xây tường đã bị nứt gây mất thẩm mỹ và giảm chất lượng công trình

 

Điều này gây nên những tác hại sau:

➣ Chất lượng ngôi nhà

Chất lượng những ngôi nhà bị nứt tường ảnh hưởng rất lớn. Điều này trực tiếp tác động đến tuổi thọ của chúng. Tường nhà bị nứt nhất là những vết nứt to sẽ khiến ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực của ngôi nhà và về lâu dài sẽ khiến nhà bị xuống cấp, sụt lún, đổ tường.

 

➣ Giá trị thẩm mỹ

Khi tường bị rạn và nứt sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của ngôi nhà. Nếu những vết nứt nhỏ có thể xử lý nhanh chóng để trả lại sự bình thường cho bức tường. Nhưng những vết nứt to sẽ tạo thành khiếm khuyết lớn trên bề mặt tường và gây mất thẩm mỹ.

 

Cách xử lý nhà mới xây bị nứt tường hiệu quả

Từ những nguyên nhân như phân tích ở trên chúng ta có các hướng xử lý nhà mới xây bị nứt tường như sau:

 

Xử lý tường nhà mới xây bị nứt

Hình ảnh minh họa: Cách xử lý hiệu quả khi tường bị nứt

 

1. Với những vết nứt nhỏ do co giãn nhiệt hoặc tô tường

  • Tưới tường ẩm thường xuyên khi sau xây mới từ 4 đến 5 ngày
  • Kẻ theo đường nứt có chiều rộng từ 5mm đến 1cm sau đó bắn slicon và sơn bả lại.
  • Đục hết lớp hồ tô vệ sinh sạch sẽ và tô lại sơn bả như ban đầu.

 

2. Với những vết nứt to do sự cố sụt lún nền móng

  • Đục lấy đà lanh tô ra và thay đà dài, có đủ neo.
  • Đặt lưới thép để chống nứt do biến dạng hay co ngot
  • Loại bỏ toàn bộ xi măng, thạch cao trên bề mặt tường và tiến hành xây trát lại từ đầu. Cần trộn xi măng và cát theo tỷ lệ chuẩn 1 xi măng 3 cát.
  • sử dụng sơn chống thấm chất lượng.

 

Trên đây là những thông tin về nhà mới xây bị nứt tường, rạn tường và cách xử lý hiệu quả. Để ngăn chặn các vết nứt trên tường cần chú ý lựa chọn vật liệu tốt và thi công đúng kỹ thuật. Theo dõi các bài viết của Bilico để cập nhật những thông tin xây dựng hữu ích.

>>>Xem thêm: Cổng nhà nên mở ra hay mở vào? (GIẢI ĐÁP BILICO)

 
Bài xem nhiều