Công ty cổ phần Xây dựng và Thiết bị Bilico
Hotline

Tiêu chuẩn nghiệm thu xây tường gạch (CẦN LƯU Ý)

04/05/2020 15:04 +07 - Lượt xem: 2424

Tường gạch là loại tường được sử dụng rộng rãi trong xây dựng, nhất là xây dựng nhà ở. Nắm vững tiêu chuẩn nghiệm thu xây tường gạch giúp đánh giá chính xác chất lượng công trình khi vừa hoàn thành. Điều này liên quan đến tuổi thọ và tính an toàn của công trình. Sau đây là những thông tin chi tiết về vấn đề này.

Tiêu chuẩn nghiệm thu xây tường gạch 

1. Tiêu chuẩn nghiệm thu là gì?

Trong bất cứ công trình hay dự án nào thì cũng đều trải qua công tác nghiệm thu. Trước khi tìm hiểu về tiêu chuẩn nghiệm thu xây tường gạch chúng ta cần hiểu rõ nghiệm thu là gì? Đây chính là quá trình kiểm định, kiểm tra và đánh giá công trình sau khi vừa hoàn thành. Công trình có được nghiệm thu hay không hoàn toàn dựa vào các kết quả đánh giá thu nhận được.

Nghiệm thu công trình, nhất là các công trình lớn được thực hiện bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Khi công trình đạt các chỉ tiêu đánh giá và nghiệm thu sẽ được bàn giao và đưa vào sử dụng.

 

tiêu chuẩn nghiệm thu là gì

Hình ảnh minh họa: Nghiệm thu là quá trình cần thiết kiểm tra đánh giá chất lượng tường

 

Tiêu chuẩn nghiệm thu là một loạt các yêu cầu đòi hỏi công trình phải đáp ứng được. Bao gồm nghiệm thu công việc xây dựng, các giai đoạn thi công và kết quả hoàn thành công trình, hạng mục xây dựng.

Tiêu chuẩn nghiệm thu dựa trên cơ sở là các hồ sơ, tài liệu thầu, hợp đồng kinh tế kỹ thuật giữa bên nhà thầu và bên xây dựng, các quy định của nhà nước và Pháp luật liên quan đến xây dựng và cuối cùng là các tiêu chuẩn kỹ thuật có liên quan.

 

2. Tiêu chuẩn xây tường gạch đem lại kết quả nghiệm thu tốt

Tường gạch là loại hình phổ biến nhất trong lĩnh vực xây dựng nhất là xây dựng dân dụng. Tuy nhiên, có nhiều loại gạch khác nhau về chủng loại và kích thước, do đó, tiêu chuẩn xây tường gạch không áp dụng chung cho tất cả loại gạch mà tùy thuộc vào từng loại gạch đặc thù.

 

➣ Tiêu chuẩn xây tường gạch cơ bản

+ Kích thước: 220 x 105 x 55mm

+ Trọng lượng: 2,5 – 3 kg/viên

+ Cường độ chịu lực ép R = 75 – 200kg/cm2 (đối với viên gạch may)

+ Cường độ chịu lực ép R = 35 – 75kg/cm2 (đối với gạch thủ công)

Chiều dài gạch tiêu chuẩn được xác định bằng 2 lần chiều rộng của viên gạch cộng thêm mạch vữa 10mm. Trong quá trình xây dựng có thể quay dọc gạch hoặc quay ngang để chúng ăn khớp với nhau.

Vữa dùng để kết dính các viên gạch lại thành một khối chắc chắn và kiên cố. Độ dày của vữa trong tiêu chuẩn xây tường gạch là 10 đến 12mm.

 

tiêu chuẩn nghiệm thu khi xây tường gạch

Hình ảnh minh họa: Khi xây tường đạt tiêu chuẩn sẽ đem lại độ chắc chắn và kiên cố

 

➣ Tiêu chuẩn xây tường gạch nhà ở

Hiện nay, tiêu chuẩn xây dựng tường gạch nhà ở phổ biến và thông dụng nhất được áp dụng như sau:

+ Đối với tường đơn hay còn gọi là tường 10, tường con kiến, yêu cầu độ dày gạch là 105mm, nếu có thêm lớp vữa trát thì độ dày là 130 đến 140mm.

+ Đối với tường đôi hay tường 20 thì độ dày khoảng 220mm, bao gồm thêm cả lớp vữa trát là 250mm.

 

3. Tiêu chuẩn nghiệm thu xây tường gạch

Sau khi xây dựng xong tường gạch thì cần kiểm tra, nghiệm thu để đánh giá chất lượng công trình. Dựa trên những thông tin về tiêu chuẩn như chia sẻ ở phần trên, thì tiêu chuẩn nghiệm thu xây tường gạch được xác định như sau:

 

 • Kiểm tra mức độ hoàn thành công trình dựa trên bản vẽ thiết kế và các tài liệu có liên quan khác.
 • Lập biên bản và chỉ rõ những sai sót.
 • Bảo đảm nguyên tắc xây gạch tại các vị trí mặt đứng, các góc của khối xây.
 • Bảo đảm đúng các yêu cầu về độ dày tường gạch, độ dày lớp vữa.
 • Với tường gạch không trát phải đảm bảo màu sắc đồng đều, mạch xây, miết mạch đúng thiết kế.
 • Ngoài ra cần kiểm tra yếu tố chịu lực, kết cấu tường móng và vách móng.
 • Độ sai lệch so với bản thiết kế về kích thước, độ xê dịch, vị trí đặt không được lớn hơn so với quy định như dưới bảng. 

 

Trị số sai lệch cho phép khi nghiệm thu tường gạch

Hình ảnh: Bảng trị số sai lệch cho phép khi nghiệm thu tường gạch

 

Trên đây là những thông tin về tiêu chuẩn nghiệm thu xây tường gạch. Hy vọng qua những thông tin trên các bạn sẽ có thêm kiến thức trong việc thi công đem lại hiệu quả đảm bảo chất lượng tối đa cho công trình.

>>>Có thể bạn quan tâm: Tiêu chuẩn trát tường chuẩn xác (HIỆU QUẢ CAO) – Bilico

 

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  05/06/2020 | Tin Chuyên Nghành
  Trong nhiều trường hợp, cổng ngôi nhà phạm phải phong thủy khiến mang đến nhiều điềm xui xẻo, tai ương. Một trong những thế tai hại đó chính là cổng 2 nhà đối diện nhau. Theo các chuyên gia, trong trường hợp này, nó có thể mang đến cho gia chủ nhiều tác hại khôn lường. Cùng Bilico tìm hiểu và đưa ra cách hóa giải ngay nhé!
 •  
   
  03/06/2020 | Tin Chuyên Nghành
  Nhà bên phải cao hơn nhà bên trái là một trong những vấn đề cần tránh trong phong thủy. Bởi nhà ở là một phạm trù hết sức rộng lớn, ai cũng muốn sở hữu ngôi nhà đẹp hợp phong thủy để cuộc sống bình an, thịnh vượng. Tuy nhiên trong thực tế, có nhiều thế nhà phạm phong thủy mà chúng ta không hề hay biết. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.
 •  
   
  01/06/2020 | Tin Chuyên Nghành
  Trong phong thủy nhà ở có nhiều điều kiêng kỵ, trong đó có việc kiêng nóc nhà khác đâm vào nhà mình. Vậy nếu không may ngôi nhà của mình rơi vào hoàn cảnh này phải làm sao? Sau đây là những thông tin giải đáp từ Bilico.
 •  
   
  27/05/2020 | Tin Chuyên Nghành
  Xem tuổi làm nhà là một trong những vấn đề rất được mọi người quan tâm. Tuy nhiên, có rất nhiều người băn khoăn về vấn đề lấy tuổi vợ làm nhà được không? Quan điểm của bạn ra sao về câu hỏi này? Hãy cùng Bilico tìm hiểu ngay sau đây.
 •  
   
  25/05/2020 | Tin Chuyên Nghành
  Trước khi làm cổng ngõ thì việc lựa chọn ngày lành tháng tốt để khởi công cũng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Sau đây, Bilico xin chia sẻ những thông tin về việc xem ngày làm cổng ngõ năm 2020 chuẩn xác để quý vị tham khảo.
 •  
   
  20/05/2020 | Tin Chuyên Nghành
  Sửa cổng nhà có cần xem tuổi không là thắc mắc của không ít gia chủ bởi trong phong thủy, cổng nhà chiếm một vị trí quan trọng. Việc làm mới hay sửa lại cổng đều có những tác động nhất định làm thay đổi đến sự bình yên vốn có của công trình này. Để có câu trả lời chuẩn xác, hãy cùng Bilico tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
 •  
   
  18/05/2020 | Tin Chuyên Nghành
  Nhà có 2 cổng tốt hay xấu là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều gia chủ đang có ý định mở thêm cổng nữa. Thực tế hiện nay có nhiều gia đình mở 2 cổng để thuận tiện cho việc đi lại, xét về khía cạnh phong thủy thì điều này có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây từ Bilico để tìm giải đáp phù hợp nhất.
 •  
   
  15/05/2020 | Tin Chuyên Nghành
  Có nên sinh con và xây nhà cùng năm là thắc mắc của nhiều gia chủ bởi trong cuộc đời của mỗi người, sinh con và làm nhà đều là những công việc đại sự, có tầm ảnh hưởng to lớn đến cuộc sống. Theo quan niệm, người ta thường tránh thực hiện 2 công việc lớn trong cùng 1 năm. Để có câu trả lời chính xác nhất về vấn đề này, tham khảo bài viết dưới đây của Bilico nhé.
 •  
   
  13/05/2020 | Tin Chuyên Nghành
  Cây trúc quân tử ngoài tác dụng trồng làm cảnh thì nó còn được trồng làm hàng rào. Hàng rào trúc quân tử không những tạo nên vẻ đẹp xanh mát mà còn mang những ý nghĩa phong thủy tuyệt đẹp. Hãy cùng Bilico tìm hiểu về cách trồng và chăm sóc loài cây này trong bài viết dưới đây.
 •  
   
  11/05/2020 | Tin Chuyên Nghành
  Tường bị muối sẽ xuất hiện những mảng màu trắng hoặc vàng loang lổ trên tường sau một thời gian sử dụng đặc biệt là đối với những ngôi nhà ven biển. Để tường nhà luôn được sáng bóng như mới, hãy tham khảo cách xử lý triệt để hiện tượng tường bị muối hóa trong bài viết dưới đây của Bilico nhé!