Công ty cổ phần Xây dựng và Thiết bị Bilico

Tường chịu lực là gì? Kết cấu tường chịu lực xây được mấy tầng?

08/04/2020 10:04 ICT - Lượt xem: 126017

Tường chịu lực xây được mấy tầng là câu hỏi thường được đề cập đến nhiều trong lĩnh vực xây dựng. Có những ngôi nhà chỉ có thể xây được 1 đến 2 tầng, nhưng lại có những ngôi nhà có thể xây cao đến mấy chục tầng. Điều này quyết định một phần ở kết cấu của tường chịu lực. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhé!

Tường chịu lực

 

Tường chịu lực là gì?

 

Tường chịu lực là một bộ phận rất quan trọng, có chức năng chịu tải trọng của lực. Hiểu một cách khái quát thì tường chịu lực ngoài việc chịu tải trọng của chính nó thì nó còn chịu thêm tải trọng của các bộ phận khác trong ngôi nhà.

Chất liệu của loại tường này khá đa dạng, chúng có thể là đất sét, gạch hoặc bê tông. Dựa theo đặc điểm, chức năng người ta phân loại tường chịu lực thành tường chịu lực ngang và tường chịu lực dọc. Chúng ta cũng có thể nhận biết được dựa vào kết cấu, vị trí và độ dày của tường.

Độ dày của tường chịu lực thường dày hơn các bức tường khác và để đảm bảo an toàn thì tường phải có độ dày cao hơn 220mm và phải có giằng móng.

 

Kết cấu tường chịu lực

 

Kết cấu tường chịu lực là tải trọng của công trình sẽ truyền lực theo phương ngang hoặc phương dọc xuống hệ thống móng. 

 

1. Kết cấu tường chịu lực theo phương ngang

Tường chịu lực theo phương ngang dùng để chỉ tường ngang ngăn cách các phòng chịu tải trọng của tất cả các bộ phận khác xuống hệ thống móng của công trình. Loại kết cấu này thường được áp dụng phổ biến cho các nhà có các phòng đồng đều và chiều rộng của bước gian B < 4m. 

tường ngang chịu lực

Hình ảnh: Kết cấu tường chịu lực theo phương ngang

 

Sau đây là ưu, nhược điểm của kết cấu tường chịu lực theo phương ngang:

 

Ưu điểm

 • Độ cứng ngang của nhà lớn do đó, chịu tải trọng tốt, kết cấu đơn giản, cần sử dụng dầm ít và sàn gác nhịp nhỏ là đủ.
 • Đối với các nhà có mái dốc tường ngang còn thường dùng tường thu hồi làm kết cấu chịu lực chính giúp tiết kiệm tối đa chi phí và rút ngắn thời gian thi công.
 • Tường ngăn giữa các phòng có độ dày cao nên cách âm tốt.
 • Vì tường dọc trong trường hợp này có chức năng bao che nên cửa sổ có thể mở lớn giúp thông gió, thu hút ánh sáng tự nhiên hiệu quả.

 

Nhược điểm

 • Việc bố trí các phòng không linh hoạt và mang đến cảm giác đơn điệu. Diện tích các phòng thường bằng nhau.
 • Tải trọng nhà lớn do tường ngang chịu lực dày, tốn nhiều công sức và chi phí xây dựng.
 • Không tận dụng được khả năng tường dọc.

 

2. Kết cấu tường chịu lực theo phương dọc

Kết cấu tường chịu lực theo phương dọc được hiểu là tường được bố trí theo phương dọc của ngôi nhà. Sau đây là những ưu, nhược điểm của loại kết cấu này.

tường dọc chịu lực

Hình ảnh minh họa: Tường chịu lực theo phương dọc

 

Ưu điểm 

 • Giúp tiết kiệm nguyên liệu và diện tích xây dựng móng.
 • Mặt bằng kiến trúc được bố trí linh hoạt.
 • Tận dụng được khả năng chịu lực của các tường ngoài khác.

 

Nhược điểm

 • Khả năng cách âm không tốt do bề dày của tường mỏng.
 • Không tận dụng được tường ngang làm tường thu hồi, thay vào đó phải dùng vì kèo, bán kèo hay dầm nghiêng.
 • Không mở được nhiều cửa sổ do đó hạn chế sự thông thoáng và không thu hút được ánh sáng tự nhiên.

 

3. Kết cấu tường chịu lực kết hợp cả phương ngang và dọc

Chúng ta thấy rằng, tường chịu lực theo phương ngang hay dọc đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Vậy chúng ta có thể kết hợp hai loại hình này thành một dạng tường chịu lực mới được không? Điều này hoàn toàn có thể được thực hiện trong xây dựng hiện nay, và người ta gọi đó là tường chịu lực kết hợp.

 

kết cấu tường chịu lực

Hình ảnh: Ngôi nhà thực tế được kết hợp tường chịu lực cả phương ngang cả dọc

 

Khi bố trí tường chịu lực theo cả 2 phương của nhà cho phép các phòng được bố trí 1 cách linh hoạt, tạo ra độ cứng tổng thể của nhà. Các căn phòng cũng được bố trí phương ngang để mở cửa sổ tạo sự thông thoáng ở nơi đầu gió. Phía cuối gió thì bố trí phương dọc chịu lực. 

Hạn chế của loại kết cấu này là lãng phí tường móng và không gian. 

 

Tường chịu lực xây được mấy tầng?

 

Việc tính toán tường chịu lực và tải trọng lên tường có ý nghĩa to lớn, nó quyết định số tầng của ngôi nhà. Vậy tường chịu lực xây được mấy tầng?

 

tường chịu lực xây được mấy tầng

 

Như những phân tích ở trên chúng ta thấy rằng, 1 ngôi nhà có ảnh hưởng đến tường chịu lực thông qua các yếu tố như vị trí, độ dày của tường, kết cấu và chất liệu. Những ngôi nhà dân sinh cao tầng qua kiểm tra ta sẽ thấy càng lên các tầng cao thì độ dày tường càng giảm.

=> Để đảm bảo tối đa về độ an toàn thì những ngôi nhà thường chỉ sử dụng tường chịu lực xây có độ cao không vượt quá 5 tầng.

 

Trên đây là những thông tin về tường chịu lực và những giải đáp liên quan câu hỏi tường chịu lực xây được mấy tầng. Hy vọng với những thông tin hữu ích mà chúng tôi vừa cung cấp ở trên sẽ giúp bạn có những kiến thức bổ ích áp dụng ngay vào chính công trình nhà mình.

>>>Xem thêm bài viết: Nên xây tường 10 hay 20 cho nhà ở? GIẢI ĐÁP BILICO

 
Bài xem nhiều