Công ty cổ phần Xây dựng và Thiết bị Bilico
Hotline

Tường chịu lực là gì? Kết cấu tường chịu lực xây được mấy tầng?

08/04/2020 10:04 +07 - Lượt xem: 2979

Tường chịu lực xây được mấy tầng là câu hỏi thường được đề cập đến nhiều trong lĩnh vực xây dựng. Có những ngôi nhà chỉ có thể xây được 1 đến 2 tầng, nhưng lại có những ngôi nhà có thể xây cao đến mấy chục tầng. Điều này quyết định một phần ở kết cấu của tường chịu lực. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhé!

Tường chịu lực

 

Tường chịu lực là gì?

Tường chịu lực là một bộ phận rất quan trọng, có chức năng chịu tải trọng của lực. Hiểu một cách khái quát thì tường chịu lực ngoài việc chịu tải trọng của chính nó thì nó còn chịu thêm tải trọng của các bộ phận khác trong ngôi nhà.

Chất liệu của loại tường này khá đa dạng, chúng có thể là đất sét, gạch hoặc bê tông. Dựa theo đặc điểm, chức năng người ta phân loại tường chịu lực thành tường chịu lực ngang và tường chịu lực dọc. Chúng ta cũng có thể nhận biết được dựa vào kết cấu, vị trí và độ dày của tường.

Độ dày của tường chịu lực thường dày hơn các bức tường khác và để đảm bảo an toàn thì tường phải có độ dày cao hơn 220mm và phải có giằng móng.

 

Kết cấu tường chịu lực

Kết cấu tường chịu lực là tải trọng của công trình sẽ truyền lực theo phương ngang hoặc phương dọc xuống hệ thống móng. 

 

1. Kết cấu tường chịu lực theo phương ngang

Tường chịu lực theo phương ngang dùng để chỉ tường ngang ngăn cách các phòng chịu tải trọng của tất cả các bộ phận khác xuống hệ thống móng của công trình. Loại kết cấu này thường được áp dụng phổ biến cho các nhà có các phòng đồng đều và chiều rộng của bước gian B < 4m. 

tường ngang chịu lực

Hình ảnh: Kết cấu tường chịu lực theo phương ngang

 

Sau đây là ưu, nhược điểm của kết cấu tường chịu lực theo phương ngang:

 

– Ưu điểm:

+ Độ cứng ngang của nhà lớn do đó, chịu tải trọng tốt, kết cấu đơn giản, cần sử dụng dầm ít và sàn gác nhịp nhỏ là đủ.

+ Đối với các nhà có mái dốc tường ngang còn thường dùng tường thu hồi làm kết cấu chịu lực chính giúp tiết kiệm tối đa chi phí và rút ngắn thời gian thi công.

+ Tường ngăn giữa các phòng có độ dày cao nên cách âm tốt.

+ Vì tường dọc trong trường hợp này có chức năng bao che nên cửa sổ có thể mở lớn giúp thông gió, thu hút ánh sáng tự nhiên hiệu quả.

 

– Nhược điểm:

+ Việc bố trí các phòng không linh hoạt và mang đến cảm giác đơn điệu. Diện tích các phòng thường bằng nhau.

+ Tải trọng nhà lớn do tường ngang chịu lực dày, tốn nhiều công sức và chi phí xây dựng.

+ Không tận dụng được khả năng tường dọc.

 

2. Kết cấu tường chịu lực theo phương dọc

Kết cấu tường chịu lực theo phương dọc được hiểu là tường được bố trí theo phương dọc của ngôi nhà. Sau đây là những ưu, nhược điểm của loại kết cấu này.

tường dọc chịu lực

Hình ảnh minh họa: Tường chịu lực theo phương dọc

 

– Ưu điểm: 

+ Giúp tiết kiệm nguyên liệu và diện tích xây dựng móng.

+ Mặt bằng kiến trúc được bố trí linh hoạt.

+ Tận dụng được khả năng chịu lực của các tường ngoài khác.

 

– Nhược điểm:

+ Khả năng cách âm không tốt do bề dày của tường mỏng.

+ Không tận dụng được tường ngang làm tường thu hồi, thay vào đó phải dùng vì kèo, bán kèo hay dầm nghiêng.

+ Không mở được nhiều cửa sổ do đó hạn chế sự thông thoáng và không thu hút được ánh sáng tự nhiên.

 

3. Kết cấu tường chịu lực kết hợp cả phương ngang và dọc

Chúng ta thấy rằng, tường chịu lực theo phương ngang hay dọc đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Vậy chúng ta có thể kết hợp hai loại hình này thành một dạng tường chịu lực mới được không? Điều này hoàn toàn có thể được thực hiện trong xây dựng hiện nay, và người ta gọi đó là tường chịu lực kết hợp.

 

kết cấu tường chịu lực

Hình ảnh: Ngôi nhà thực tế được kết hợp tường chịu lực cả phương ngang cả dọc

 

Khi bố trí tường chịu lực theo cả 2 phương của nhà cho phép các phòng được bố trí 1 cách linh hoạt, tạo ra độ cứng tổng thể của nhà. Các căn phòng cũng được bố trí phương ngang để mở cửa sổ tạo sự thông thoáng ở nơi đầu gió. Phía cuối gió thì bố trí phương dọc chịu lực. 

Hạn chế của loại kết cấu này là lãng phí tường móng và không gian. 

 

Tường chịu lực xây được mấy tầng?

Việc tính toán tường chịu lực và tải trọng lên tường có ý nghĩa to lớn, nó quyết định số tầng của ngôi nhà. Vậy tường chịu lực xây được mấy tầng?

 

tường chịu lực xây được mấy tầng

 

Như những phân tích ở trên chúng ta thấy rằng, 1 ngôi nhà có ảnh hưởng đến tường chịu lực thông qua các yếu tố như vị trí, độ dày của tường, kết cấu và chất liệu. Những ngôi nhà dân sinh cao tầng qua kiểm tra ta sẽ thấy càng lên các tầng cao thì độ dày tường càng giảm.

=> Để đảm bảo tối đa về độ an toàn thì những ngôi nhà thường chỉ sử dụng tường chịu lực xây có độ cao không vượt quá 5 tầng.

 

Trên đây là những thông tin về tường chịu lực và những giải đáp liên quan câu hỏi tường chịu lực xây được mấy tầng. Hy vọng với những thông tin hữu ích mà chúng tôi vừa cung cấp ở trên sẽ giúp bạn có những kiến thức bổ ích áp dụng ngay vào chính công trình nhà mình.

>>>Xem thêm bài viết: Nên xây tường 10 hay 20 cho nhà ở? GIẢI ĐÁP BILICO

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  05/06/2020 | Tin Chuyên Nghành
  Trong nhiều trường hợp, cổng ngôi nhà phạm phải phong thủy khiến mang đến nhiều điềm xui xẻo, tai ương. Một trong những thế tai hại đó chính là cổng 2 nhà đối diện nhau. Theo các chuyên gia, trong trường hợp này, nó có thể mang đến cho gia chủ nhiều tác hại khôn lường. Cùng Bilico tìm hiểu và đưa ra cách hóa giải ngay nhé!
 •  
   
  03/06/2020 | Tin Chuyên Nghành
  Nhà bên phải cao hơn nhà bên trái là một trong những vấn đề cần tránh trong phong thủy. Bởi nhà ở là một phạm trù hết sức rộng lớn, ai cũng muốn sở hữu ngôi nhà đẹp hợp phong thủy để cuộc sống bình an, thịnh vượng. Tuy nhiên trong thực tế, có nhiều thế nhà phạm phong thủy mà chúng ta không hề hay biết. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.
 •  
   
  01/06/2020 | Tin Chuyên Nghành
  Trong phong thủy nhà ở có nhiều điều kiêng kỵ, trong đó có việc kiêng nóc nhà khác đâm vào nhà mình. Vậy nếu không may ngôi nhà của mình rơi vào hoàn cảnh này phải làm sao? Sau đây là những thông tin giải đáp từ Bilico.
 •  
   
  27/05/2020 | Tin Chuyên Nghành
  Xem tuổi làm nhà là một trong những vấn đề rất được mọi người quan tâm. Tuy nhiên, có rất nhiều người băn khoăn về vấn đề lấy tuổi vợ làm nhà được không? Quan điểm của bạn ra sao về câu hỏi này? Hãy cùng Bilico tìm hiểu ngay sau đây.
 •  
   
  25/05/2020 | Tin Chuyên Nghành
  Trước khi làm cổng ngõ thì việc lựa chọn ngày lành tháng tốt để khởi công cũng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Sau đây, Bilico xin chia sẻ những thông tin về việc xem ngày làm cổng ngõ năm 2020 chuẩn xác để quý vị tham khảo.
 •  
   
  20/05/2020 | Tin Chuyên Nghành
  Sửa cổng nhà có cần xem tuổi không là thắc mắc của không ít gia chủ bởi trong phong thủy, cổng nhà chiếm một vị trí quan trọng. Việc làm mới hay sửa lại cổng đều có những tác động nhất định làm thay đổi đến sự bình yên vốn có của công trình này. Để có câu trả lời chuẩn xác, hãy cùng Bilico tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
 •  
   
  18/05/2020 | Tin Chuyên Nghành
  Nhà có 2 cổng tốt hay xấu là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều gia chủ đang có ý định mở thêm cổng nữa. Thực tế hiện nay có nhiều gia đình mở 2 cổng để thuận tiện cho việc đi lại, xét về khía cạnh phong thủy thì điều này có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây từ Bilico để tìm giải đáp phù hợp nhất.
 •  
   
  15/05/2020 | Tin Chuyên Nghành
  Có nên sinh con và xây nhà cùng năm là thắc mắc của nhiều gia chủ bởi trong cuộc đời của mỗi người, sinh con và làm nhà đều là những công việc đại sự, có tầm ảnh hưởng to lớn đến cuộc sống. Theo quan niệm, người ta thường tránh thực hiện 2 công việc lớn trong cùng 1 năm. Để có câu trả lời chính xác nhất về vấn đề này, tham khảo bài viết dưới đây của Bilico nhé.
 •  
   
  13/05/2020 | Tin Chuyên Nghành
  Cây trúc quân tử ngoài tác dụng trồng làm cảnh thì nó còn được trồng làm hàng rào. Hàng rào trúc quân tử không những tạo nên vẻ đẹp xanh mát mà còn mang những ý nghĩa phong thủy tuyệt đẹp. Hãy cùng Bilico tìm hiểu về cách trồng và chăm sóc loài cây này trong bài viết dưới đây.
 •  
   
  11/05/2020 | Tin Chuyên Nghành
  Tường bị muối sẽ xuất hiện những mảng màu trắng hoặc vàng loang lổ trên tường sau một thời gian sử dụng đặc biệt là đối với những ngôi nhà ven biển. Để tường nhà luôn được sáng bóng như mới, hãy tham khảo cách xử lý triệt để hiện tượng tường bị muối hóa trong bài viết dưới đây của Bilico nhé!