Công ty cổ phần Xây dựng và Thiết bị Bilico

Trồng cây tô mộc làm hàng rào (ĐƠN GIẢN) dễ chăm sóc

25/03/2020 10:24 +07 - Lượt xem: 81837

Cây tô mộc làm hàng rào rất phổ biến tại vùng Tây Nguyên, đây không chỉ là một dược liệu quý có nhiều công dụng đối với sức khỏe và đời sống mà nó còn là cây được trồng để đề phòng trộm cắp. Trong bài viết này chúng tôi xin giới thiệu về cách trồng và chăm sóc cây tô mộc làm hàng rào.

Cây tô mộc làm hàng rào

 

Đặc điểm và công dụng của cây tô mộc

Cây tô mộc sống chủ yếu tại vùng Tây Nguyên, chúng có những đặc điểm và chức năng sau:

 

#1. Đặc điểm cây tô mộc

Tô mộc là một dạng cây gỗ mọc hoang, được phân bố ở nhiều nơi và phổ biến nhất tại vùng đất đỏ bazan Tây Nguyên, vùng rừng đồi Tây Bắc. Cây có hình trụ tròn, với đường kính từ 3 đến 12cm. bề ngoài của cây có rất nhiều gai. Vì là cây thân gỗ mọc hoang nên rất dễ trồng và hầu như không tốn công chăm sóc.

 

Đặc điểm cây tô mộc

Hình ảnh minh họa: Những đặc điểm nổi bật cây tô mộc

 

Tô mộc là cây ưa sáng, ưa khí hậu nóng ẩm và đặc biệt thích hợp với vùng đất thoát nước, không bị ngập úng. cây cho ra hoa và quả, thường thu hoạch quả vào khoảng tháng 10, tháng 11. Quả tô mộc được phơi khô và đem tách vỏ để lấy hạt.

Hạt tô mộc sẽ được gieo vào đất hoặc gieo vào bầu. Thời gian thích hợp để gieo hạt là tháng 2, tháng 3. Sau 15 đến 20 ngày hạt sẽ nảy mầm. Nên trồng tô mộc với khoảng cách 3 – 4m cho 1 cây. Cây phát triển rất nhanh, sau 1 năm là đã có thể thu hoạch hoa và quả.

 

#2. Công dụng cây tô mộc

Cây tô mộc có rất nhiều công dụng, được sử dụng rất nhiều trong đời sống, cụ thể như sau:

  • Cây tô mộc làm thuốc trị các bệnh về máu huyết, đau bụng, hậu sản …
  • Phơi khô pha cùng nước uống thay trà
  • Trồng làm hàng rào.

Công dụng cây tô mộc

Hình ảnh minh họa: Công dụng cây tô mộc trong đời sống 

 

Cách trồng cây tô mộc làm hàng rào

Một trong những công dụng được biết đến nhiều nhất của cây tô mộc chính là trồng làm hàng rào. Cây thân gỗ và phát triển rất nhanh nên chỉ sau thời gian ngắn các bạn sẽ có một hàng rào cây tô mộc kiên cố và an toàn. Đây là lý do vì sao loại cây này thường được trồng quanh các vườn cà phê để ngăn chặn trộm cắp.

 

Trồng cây tô mộc làm hàng rào

Hình ảnh minh họa: Cây tô mộc là loài cây phát triển nhanh nên rất phổ biến trong đời sống

 

Nên trồng cây tô mộc làm hàng rào từ hạt. Có thể gieo hạt trực tiếp tại vị trí cần trồng hoặc gieo hạt vào bầu đất. Chỉ sau 15 hoặc 20 ngày hạt sẽ nảy mầm thành cây con. Khoảng cách trồng tô mộc làm hàng rào lý tưởng nhất là từ 3 đến 4m 1 cây. Khi cây xòa cành lá, có thể đan gài các cành cây tô mộc lại thành một bức tường rào vững chãi.

Vì cây tô mộc có nhiều gai cho nên khi trồng làm hàng rào đảm bảo người và vật nuôi không thể lọt qua. Khoảng 3 đến 5 năm là cây tô mộc đã phát triển thành một thân cây gỗ có đường kính 10 đến 12cm càng giữ cho công trình hàng rào thêm phần kiên cố và vững chãi.

 

Cách chăm sóc cây tô mộc làm hàng rào

Cách chăm sóc cây tô mộc làm hàng rào rất đơn giản. Vì cây ưa ánh sáng cho nên cần đảm bảo tốt nhất ánh sáng cho cây. Cần cắt tỉa cành lá gần với nơi tiếp xúc với hàng rào cây tô mộc để giúp cây phát triển tốt nhất và đón được nhiều ánh nắng. 

Không cần tưới quá nhiều nước cho cây bởi vì cây chỉ cần cung cấp lượng nước vừa đủ. Có thể nói rằng, đây là loại cây nên để mọc tự nhiên và phát triển tự nhiên. Khi những cành lá của cây phát triển xum xuê thì có thể đan gài lại thành hàng rào hoặc cắt tỉa chúng để cây gọn gàng hơn.

Trên đây là những thông tin về cây tô mộc làm hàng rào. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu hơn về một loài cây mọc hoang với nhiều công dụng trong đời sống. Để gia tăng độ chắc chắn và tính thẩm mỹ cao, quý khách hàng có thể tham khảo thêm những mẫu hàng rào bê tông của công ty Bilico chúng tôi.

>>>Xem thêm: Ý tưởng trồng cây làm hàng rào chống trộm liệu có khả thi?

 
Bài xem nhiều