Công ty cổ phần Xây dựng và Thiết bị Bilico

Tường rào bị nghiêng và cách xử lý (AN TOÀN - HIỆU QUẢ)

29/04/2020 09:46 ICT - Lượt xem: 78907

Trên thực tế có nhiều công trình tường rào bị nghiêng gây ảnh hưởng đến chất lượng, thẩm mỹ và độ an toàn của công trình. Vậy do đâu dẫn đến hiện tượng này? Hãy cùng Bilico tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý tường hàng rào bị nghiêng ngay sau đây.

1. Nguyên nhân khiến tường rào bị nghiêng

 

Tường rào bị nghiêng khiến cho chất lượng của cả công trình hàng rào bị thay đổi. Không những thế nó còn gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến sự an toàn cho những người xung quanh. Đây còn là công trình mang ý nghĩa phong thủy, do đó khi xảy ra hiện tượng bị nghiêng, đổ cũng có tác động nhất định đến phong thủy của ngôi nhà.

 

tường rào bị nghiêng

Tường bị nghiêng ảnh hưởng đến độ an toàn và thẩm mỹ công trình

 

Sau đây là những lý do khiến tường hàng rào bị nghiêng:

 

➣ Hàng rào xây trên nền móng yếu

Nền móng yếu chính là nguyên nhân đầu tiên gây ra hiện tượng hàng rào bị nghiêng, sụt lún. Do nhiều người không thấy được vai trò của nền móng nên khi xây dựng tường rào đã không chú tâm đến việc bảo đảm kết cấu của nền móng vững chắc. Hoặc do đất xây dựng hàng rào nằm trong khu vực đất bồi, đất ao hồ, nền móng yếu.

 

➣ Không tạo khe lún tường rào

Khe lún là công trình phân tách tải trọng của 2 công trình xây dựng liền kề nhau. Sự chênh lệch về độ cao của những công trình này đã tạo nên những sự tác động trọng lực khác nhau lên hệ thống móng. Hoặc trong trường hợp hàng rào có chiều dài trên 60m. Lúc này xây khe lún là rất cần thiết.

Tuy nhiên vì 1 số lý do, chủ đầu tư đã không xây khe lún cho tường rào khi thi công dẫn đến tình trạng bị nghiêng, sụt lún.

 

>>Xem ngay: Khe lún tường rào là gì? Cách bố trí khe lún (HỢP LÝ)

 

➣ Chất lượng thi công không đảm bảo

Chất lượng thi công kém đã gây ảnh hưởng đến hàng rào. Kết cấu móng bị phá vỡ và trực tiếp khiến cho tường bị nghiêng.

Thi công tường rào bị nghiêng

Hình ảnh minh họa: Chất lượng thi công quyết định đến tuổi thọ của mọi công trình

 

➣ Sự thay đổi trong cấu trúc của nền đất

Đây là nguyên nhân ít xảy ra nhưng nếu nó xảy ra nó trực tiếp ảnh hưởng khiến cho công trình bị nghiêng. Những sự thay đổi trong cấu trúc nền đất có thể là do xuất hiện mạch nước ngầm mới, động đất …

 

Cách xử lý tường rào bị nghiêng hiệu quả

 

Khi tường nhà bạn bị nghiêng, tùy theo từng mức độ mà có những các xử lý phù hợp để giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng của chúng. Sau đây là những cách xử lý tường rào bị nghiêng hiệu quả nhất.

+ Nếu trường hợp bị nghiêng nhẹ, không  xuất hiện những vết nứt, đổ thì gia chủ có thể khắc phục bằng cách dùng cột chống đỡ cho hàng rào. Song song với đó là tìm hiểu nguyên nhân để có thể cải thiện tốt hơn cho công trình.

 

cách xử lý tường rào bị nghiêng

Hình ảnh minh họa: Xử lý tường hàng rào bị nghiêng bằng cách dựng cột chống

 

+ Nếu trường hợp bị nghiêng nặng, có dấu hiệu của việc nứt vỡ, sụt đổ thì tốt nhất nên đập đi, hoàn thiện lại các yêu cầu về nền móng, khe lún nhằm đảm bảo tối đa yêu cầu kỹ thuật của công trình. Tốt nhất cần tìm đến những đơn vị thi công chuyên nghiệp để có các phương pháp xử lý chính xác, hiệu quả.

 

Bí quyết xây dựng tránh tường hàng rào bị nghiêng

 

Qua những phân tích nguyên nhân khiến tường rào bị nghiêng chúng ta đã có thể xác định những cách xây dựng nhằm tránh tình trạng hàng rào bị nghiêng. Đó là:

+ Tạo nền móng vững chắc bằng cách gia cố dầm cọc đối với các khu vực đất ao, đất bồi.

+ Xây dựng khe lún tường rào nếu công trình có chiều dài trên 60m và xây cạnh công trình có tải trọng cao.

+ Nâng cao chất lượng thi công. Tốt nhất nên lựa chọn đội thi công chuyên nghiệp để họ có những tính toán kỹ thuật chính xác khi xây dựng.

Trên đây là những thông tin về tường rào bị nghiêng và cách xử lý đem đến hiệu quả và đảm bảo độ an toàn. Hy vọng qua những chia sẻ trên các bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích áp dụng vào công trình gia đình mình. 

 

>>>Xem thêm bài viết: Nứt tường rào và cách xử lý

 
Bài xem nhiều